Cấp độ bền của bu lông là gì? Ứng dụng bulong trong nhà thép

Cấp độ bền của bu lông là chỉ số thể hiện giới hạn bền và giới hạn chảy, được biểu thị dựa trên tiêu chuẩn bu lông hệ mét và bu lông hệ inch. Cụ thể như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mẫu bulong cường độ cao, độ bền 8.8

Mẫu bulong cường độ cao, độ bền 8.8

Bu lông là gì?

Trong ngành xây dựng nói chung và trong kết cấu thép thép nói riêng, bu lông hay bulong, là một sản phẩm trong chế tạo cơ khí, có dạng thanh trụ tròn, tiện ren, thường được sử dụng kết hợp với đai ốc, có thể hiệu chỉnh hoặc tháo lắp khi cần thiết. Đây là một sản phẩm được sử dụng để lắp ráp, ghép nối, liên kết các chi tiết thành hệ thống khung giàn, khối.

Nguyên lý làm việc của bu lông: Dựa vào sự ma sát giữa các vòng ren và đai ốc để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

Cấu tạo của bulong: Đầu bulong có nhiều hình dạng khác nhau như: hình vuông, hình tròn, hình lục giác 6 cạnh ngoài, lục giác chìm cạnh trong, hình bát giác 8 cạnh,….

Tuy nhiên, hiện nay, bulong 6 cạnh được sử dụng nhiều hơn cả do đặc tính mỹ thuật cũng như sự tiện lợi trong quá trình sản xuất và sử dụng.

Cấp độ bền của bu lông

Là khả năng chịu được các lực nén, lực kéo và lực cắt cao trong các mối ghép mà nó tham gia liên kết.

Cấp độ bền được thể hiện trên thân của bulong bằng 2 hoặc 3 ký tự số Latinh và một dấu chấm ngay trên đỉnh của bu lông. Ví dụ: aa.a.

Các cấp độ bền của bu lông được chế tạo theo tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật của một sản phẩm bu lông chịu lực tốt. Bu lông này thường được chế tạo từ hỗn hợp thép và carbon hoặc thép tôi hợp kim nhôm.

Lưu ý:

 • Độ bền của bu lông càng cao thì lượng carbon trong thép càng lớn.
 • Bu lông cấp bền gồm các loại như bu lông cấp bền 8.8, 10.9, 12.9,…

Các cấp độ bền của bu lông hiện nay được chia thành cấp bền của bulong hệ mét và hệ inch. Cụ thể:

Cấp độ bền bu lông hệ mét

Kí hiệu của cấp bền bu lông hệ mét hiện nay gồm 2 chữ số và một dấu chấm ở giữa, được ghi trên đỉnh của thanh bu lông.

Ý nghĩa của các con số:

 • Số trước dấu chấm thể hiện 1/10 độ bền kéo tối thiểu của bu lông (đơn vị tính kgf/mm2).
 • Số còn lại thể hiện 1/10 giá trị của tỉ lệ giữa độ bền kéo tối thiểu và giới hạn chảy (đơn vị tính là %).

Ví dụ: Thanh bulong có ghi cấp độ bền là 8.8. Thông số này cho biết: Độ bền kéo tối thiểu là 80 kgf/mm2 và giới hạn chảy tối thiểu bằng: 80%*80 = 64 kgf/mm2.

Bu lông cấp bền 8.8 hệ mét

Bu lông cấp bền 8.8 hệ mét

Các cấp độ bền của bu lông hệ mét: Hiện nay, bu lông hệ mét được sản xuất chủ yếu với các cấp từ 3.8 – 12.9. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp cơ khí, cụ thể là ngành công nghiệp xe hơi, các cấp bền chủ yếu là 8.8, 10.9 và 12.9 (là các cấp bulong cường độ cao).

Trong ngành nội thất hoặc lắp ghép vật liệu đơn giản thường sử dụng các bu lông cấp bền từ 4.6 với nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên, với những lĩnh vực cần có sự tác động mạnh mẽ của lực thì bạn nên sử dụng các bulong có cấp độ bền lớn, có thể chịu lực tốt.

Lưu ý:

 • Ngoài cách đánh dấu trên đầu bulong, người ta còn dùng một cách khác là ghi các ký hiệu đặc biệt vào bulong để phân biệt.
 • Thêm một lưu ý nữa là cấp độ bền của bu lông hệ mét chỉ được đánh dấu khi có kích thước từ M6 trở lên hoặc từ cấp 8.8 trở lên.

Cấp độ bền bu lông hệ inch

 • Ký hiệu: Cấp độ bền bu lông hệ inch được ký hiệu bằng các vạch thẳng trên đầu bulong. Số vạch thẳng tương ứng với cấp độ bền của bu lông quy định về giới hạn bền và giới hạn chảy.
 • Các cấp bền của bu lông hệ inch: Gồm 17 cấp, thông dụng nhất hiện nay là cấp 2, 5 và 8, các cấp độ bền khác thường gặp trong những ứng dụng đặc biệt, chẳng hạn như ngành hàng không.

Bu lông cấp bền 8.8 hệ inch

Bu lông cấp bền 8.8 hệ inch

Như vậy, tùy theo yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật, bạn có thể chọn loại bu lông có cấp độ bền phù hợp với khả năng chịu lực nén, cắt, kéo tốt để đảm bảo công trình được an toàn, bền với thời gian và tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng của bu lông trong nhà thép

Các mối ghép bằng bu lông hiện nay có thể chịu lực kéo, cắt, nén, mài mòn với độ ổn định lâu dài và cho khả năng tháo lắp, hiệu chỉnh nhanh chóng, dễ dàng mà không yêu cầu công nghệ phức tạp.

Bulong hiện được ứng dụng nhiều trong kết cấu nhà thép, ở tất cả các lĩnh vực như lắp ráp, cơ khí, chế tạo thiết bị công nghiệp, nhà xưởng công nghiệp, nhà dân dụng, công trình giao thông, cầu cống,…

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp cho bạn hiểu thêm về bu lông, cụ thể là các cấp độ bền và ứng dụng của nó. Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về xây dựng nhà thép tiền chế, thi công kết cấu thép, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi – Công ty  kết cấu thép Nam Trung để được tư vấn chi tiết nhé!

Hotline liên hệ: 0908.42.42.72

Nếu chủ đầu tư quan tâm, hãy tham khảo thêm về đơn giá xây dựng nhà xưởng tại đây!

By | 2021-06-30T10:36:12+07:00 December 16th, 2020|Kiến Thức|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo