Bu Lông Sử Dụng Cho Nhà Thép Tiền Chế

Bu lông  là một trong những thành phần quan trọng góp phần tạo nên chất lượng của nhà thép tiền chế.

Bạn đã thật sự hiểu rõ về định nghĩa bu lông là gì? Để giúp các bạn có thêm kiến thức về bu lông là gì, hôm nay Namtrungcons sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin có thể giúp ích cho bạn.

bu lông liên kết trong nhà thép tiền chế

Định Nghĩa Bu Lông Là Gì?

Bu lông hay còn được viết là bulong. Đây là một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng có dạng hình thanh trụ tròn, tiện ren, được thiết kế sao cho phù hợp với đai ốc, và có thể dễ dàng tháo lắp hay hiệu chỉnh khi cần thiết.

Bu lông được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng nhà xưởng khung thép, nhà tiền chế để liên kết các cấu kiện cột, dầm, kèo… lại với nhau thành hoàn chỉnh. Do khả năng chịu lực tốt, tính cơ động cao và dễ dàng trong công tác lắp dựng cũng như sửa chữa nên Bu lông được sử dụng rất rộng rãi.

Nguyên lý hoạt động của bu lông dựa trên sự ma sát giữa các vòng ren của bu lông và đai ốc, giúp kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

Bu lông có nhiều hình dạng khác nhau, đặc biệt là phần đầu bu lông. Có phần đầu hình tròn, có phần đầu hình vuông, đầu 6 cạnh ngoài hoặc trong, đầu có 8 cạnh hoặc các hình khác.

Các Loại Bu Lông Sử Dụng Cho Nhà Kết Cấu Thép – Nhà Thép Tiền Chế

Bu lông liên kết sử dụng cho nhà thép tiền chế có rất nhiều loại. Chính vì thế việc hiểu rõ về các ưu – nhược điểm của bu lông liên kết sẽ mang lại cho bạn cái nhìn hiệu quả hơn về mặt sử dụng và kinh tế khi thiết kế công trình nhà thép tiền chế.

1. Bu lông Neo Móng:

Bu lông neo là sản phẩm đầu tiên mà nhà thép tiền chế thường sử dụng, nó có công dụng liên kết phần móng và phần cột của nhà thép tiền chế. Một phần bu lông neo móng sẽ được cố định vào phần cốt thép bên dưới móng trước khi bê tông được đổ lên bên trên, lúc này bu lông neo móng chỉ còn lộ ra phần đầu bu lông để bắt cột thép vào.

các loại bu lông neo móng
Các loại bu lông neo móng

Việc đảm bảo chất lượng công trình khi sử dụng loại bu lông liên kết này phải tuân thủ việc đo đạc chính xác đồng thời đảm bảo việc bịt đầu bu lông để không cho bê tông bịt hoặc làm hỏng đầu của bu lông. Có thể bảo vệ đầu bu lông dạng này bằng việc sơn chống rỉ, dùng nắp nhựa hoặc kim loại, bôi mỡ,… lên đầu bu lông.

Bu lông neo móng được thiết kế và sản xuất theo bản vẽ của các kỹ sư sao cho đảm bảo về khả năng chịu lực của bu lông. Từ chiều dài, đường kính bu lông hay quy cách của bu lông, cũng như cấp bền đều phải được đảm bảo đúng theo yêu cầu của bản vẽ.

2. Bu lông liên kết Cường Độ Cao:

Loại bu lông liên kết này dùng cho các mối ghép phải chịu lực lớn. Ví dụ như nối cột hoặc nối xà. Với nhà thép tiền chế, sử dụng bu lông cường độ cao để liên kết phải đảm bảo có đủ đường kính và cấp bền đúng theo bản thiết kế. Điều này giúp giảm tối đa các sai sót không đáng có.

Những mối ghép sử dụng nhiều nhất đến bu lông cường độ cao trong lắp ghép nhà thép tiền chế, đó là mối ghép giữa cột và xà của nhà thép. Những mối ghép này là những mối ghép chịu lực rất lớn. Nếu như trước kia, những mối ghép này thường sử dụng đinh tán, thì hiện nay thông thường sử dụng bu lông cường độ cao, bu lông tự đứt – bu lông s10t vừa đảm bảo khả năng chịu lực, cũng như quá trình thi công dễ dàng, nhanh chóng và giảm chi phí nhân công.

Bu lông cường độ cao sử dụng trong trường hợp này thông thường sẽ nằm bên trong mái che nên ít bị ăn mòn, nhưng tốt nhất để bảo đảm mối ghép không bị ăn mòn theo thời gian thì có thể sơn chống rỉ chuyên dùng lên bu lông sau khi đã hoàn thành việc lắp ghép.

Ưu điểm: của loại bu lông này so với việc sử dụng đinh tán vừa giúp chịu lực tốt vừa dễ dàng cho thi công và tiết kiệm chi phí.

Bu lông cường lực cao

3. Bu lông liên kết Thép Hợp Kim:

Những loại bu lông thép hợp kim bình thường cũng được sử dụng tại rất nhiều vị trí bên trong nhà thép. Đó là những mối ghép không chịu lực quá lớn cũng như không chịu ăn mòn quá nhiều của môi trường. Việc này nhằm giảm chi phí đầu tư cho việc xây dựng nhà thép tiền chế.

bu lông liên kết trong nhà thép tiền chế
Bu lông liên kết trong nhà thép tiền chế

4. Bu lông Inox:

Bu lông inox cũng được sử dụng ở nhiều vị trí lắp ghép ngoài trời, vừa đảm bảo tính chống ăn mòn cũng như khả năng chịu lực của liên kết, hơn thế nữa là đảm bảo tính thẩm mỹ cho mối ghép.

5. Bu lông Nở:

Bu lông nở ứng dụng trong việc xây dựng nhà thép tiền chế trong những mối ghép giữa cột bê tông và xà nhà hay những mối ghép của bê tông với thép, hoặc cột bê tông với bất kỳ kết cấu nào.

6. Vít Bắn Tôn:

Vít bắn tôn thì đương nhiên được sử dụng trong việc lợp mái che cho nhà thép tiền chế, thông thường có thể sử dụng vít bắn tôn mạ kẽm để giảm chi phí xây dựng. Nếu nhà thép ở gần biển, có hơi nước biển, có thể sử dụng vít bắn tôn inox nhằm tránh khả năng ăn mòn của hơi nước biển, tuy nhiên phương án này thì chi phí đầu tư sẽ tăng cao hơn so với sử dụng vít bắn tôn mạ kẽm hay mạ kẽm nhúng nóng.

7. Thanh Ren – Ty Ren:

Thanh ty ren hay còn gọi là thanh ren cũng được sử dụng trong nhà thép tiền chế, thanh ren thường được sử dụng trong những liên kết giằng các kết cấu lại với nhau, nhằm tăng thêm độ cứng vững cho khung nhà thép.

Thanh ren – ty ren còn được sử dụng để “treo” các hệ thống đường dây, đường ống bên trong nhà thép nhằm tăng khả năng sử dụng không gian bên trong nhà. Nếu nhà thép làm trần để tăng tính thẩm mỹ cho không gian bên trong thì thanh ren – ty ren được sử dụng rất nhiều để có thể cố định phần khung trần nhà.

Không chỉ có vậy, trong việc xây dựng nhà thép tiền chế còn sử dụng một số sản phẩm ốc vít vào việc lắp ghép văn phòng bên trong nhà thép.

Tiêu Chuẩn ASTM A325/A490/A325M/A490M Của Các Loại Bu Lông Liên Kết

Bu lông tiêu chuẩn ASTM A325/A490/A325M/A490M
Bu lông tiêu chuẩn ASTM A325/A490/A325M/A490M
Bu lông tiêu chuẩn ASTM A325/A490/A325M/A490M
Bu lông tiêu chuẩn ASTM A325/A490/A325M/A490M
Độ cứng của bu lông
Độ cứng của bu lông
Tiêu chuẩn ASTM 563M CỦA BU LÔNG
Tiêu chuẩn ASTM 563M CỦA BU LÔNG

Để có những bu lông liên kết chất lượng được đưa ra thị trường, bu lông cần phải đạt rất nhiều tiêu chuẩn.

Liên hệ với Công Ty Nam Trung

 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Nam Trung

 • Địa chỉ: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ
  Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0908 42 42 72
 • Số điện thoại bàn: (0254) 392 3988 / 392 3989
 • Phòng vật tư: 0908 57 32 72
 • E-mail: info@namtrungcons.com
 • Giờ làm việc: T2 – T7: 7:30 AM – 5:00 PM
By | 2021-11-04T14:47:21+07:00 May 20th, 2021|Kiến Thức|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo