Thi công xây dựng nhà xưởng như thế nào?

Kết cấu thép thích hợp với nhiều công trình xây dựng lớn. Nó được sử dụng khi thi công xây dựng nhà xưởng thế nào? Bài viết là câu trả lời cho bạn.

Kết cấu thép là gì?

Là kết cấu chịu lực của công trình được thiết kế và cấu tạo bởi thép. Đây là loại kết cấu được sử dụng trong ngành xây dựng. Và được dùng cho công trình xây dựng quy mô lớn như nhà thép tiền chế. Vì các đặc tính hữu ích của thép trong xây dựng nhà xưởng.

Ưu điểm và hạn chế

Ưu điểm

 • Khả năng chịu lực lớn, độ tin cậy cao.

Kết cấu thép khó biến dạng trong quá trình sử dụng hoặc xây dựng nhà xưởng. Chấp nhận thách thức với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 • Cấu trúc đơn giản.

Về cơ bản, trọng lượng của kết cấu thép nhẹ hơn bê tông. Vì thế, nó giúp giảm trọng lượng công trình.

 • Dễ dàng vận chuyển, lắp đặt và sửa chữa.

xây dựng nhà xưởng

 • Tính công nghiệp hóa cao.

xây dựng nhà xưởng

 • Khả năng kín, không thấm nước.
 • Giúp tiết kiệm chi phí vì không sử dụng nhiều nguyên vật liệu phụ.

Do kết cấu khung thép đơn giản nên giảm thời gian. Theo đó, giảm chi phí thi công và chi phí cho bảo dưỡng sửa chữa.

 • Thi công nhanh.

Kết cấu thép được gia công tại xưởng trước khi được mang ra công trường. Do đó, việc lắp đặt đơn giản hơn, rút ngắn khá nhiều thời gian xây dựng nhà xưởng.

Nhược điểm

 • Do ảnh hưởng của môi trường và nhiệt độ, thép dễ bị oxi hóa và xâm thực. Để khắc phục, công trình xây dựng có sử dụng kết cấu thép được phủ sơn bảo vệ và chống gỉ thép.
 • Độ bền nhiệt kém.
 • Giá thành của thép khá cao so với các nguyên vật liệu khác như gỗ hoặc sắt.

Ứng dụng trong xây dựng nhà xưởng

Thích hợp cho các công trình lớn, đòi hỏi độ bền cao như sau.

 • Nhà công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp

Khung nhà công nghiệp là toàn bộ bằng thép khi nhà cao, cần trục nặng. Có thể là hỗn hợp cột bê tông cốt thép, dàn, và dầm thép.

 • Nhà nhịp lớn

Là những loại nhà do yêu cầu sử dụng phải có nhịp khá lớn từ 30 – 40m. Điển hình là nhà biểu diễn, nhà thi đấu thể dục thể thao, nhà triển lãm, nhà chứa máy bay… Dùng kết cấu thép là hợp lý nhất, đặc biệt là đối với trường hợp nhịp lớn trên 100m.

 • Khung nhà nhiều tầng

Đặc biệt là các loại nhà kiểu tháp ở thành phố. Nhà trên 15 tầng thì dùng kết cấu thép có lợi hơn bê tông cốt thép.

 • Cầu đường bộ, đường sắt

Làm bằng thép khi nhịp vừa, nhịp lớn, khi cần thi công nhanh. Cầu treo bằng thép có thể vượt nhịp trên 1000m.

 • Kết cấu tháp cao

Cột điện, ăng ten: như các loại cột điện, cột ăng ten vô tuyến, hoặc một số loại kết cấu đặc biệt như kết cấu tháp khoan dầu.

 • Kết cấu bản

Như các loại bể chứa dầu chứa khí các thiết bị lò cao của nhà máy hóa chất, nhà máy hóa dầu.

 • Sự hữu ích của thép

Đối với nhiều nước trên thế giới, thép là vật liệu quý và hiếm. Vì thép cần dùng cho mọi ngành của nền kinh tế quốc dân.

Cách sử dụng kết cấu thép khi thi công

Thi công móng

 Áp dụng biện pháp lắp dựng kết cấu thép, công trình được xây dựng hệ khung móng bê tông cốt thép chắc chắn. Dựa vào quy mô công trình, các kỹ sư và kiến trúc sư đưa ra giải pháp thi công hệ khung móng.

Việc này đảm bảo nâng đỡ cho công trình. Tiết kiệm tối đa chi phí. Móng đơn, móng băng hay móng bè thích hợp cho công trình sử dụng kết cấu nhà khung thép hoặc nhà khung sắt 2 tầng.

Thi công Bu – lông móng

Biện pháp thi công kết cấu thép được áp dụng triệt để. Đồng thời, công ty cũng trang bị cho công trình hệ thống bu-lông móng kiên cố. Nhìn chung, kèo nhà xưởng áp dụng hệ thống bu-lông móng có đường kính M22 trở lên khi thi công nhà thép tiền chế.

Điều này có tác dụng liên kết hệ thống móng bê tông cốt thép và các cột khung thép. Bên cạnh đó, việc lắp đặt bu-lông cũng đóng vai trò quan trọng. Do đó, nó được yêu cầu độ chính xác cao trong quá trình thi công.

Thi công cột, dầm

Thi công cột, dầm phải đảm bảo độ chắc chắn cho công trình. Đối với nhà khung thép, việc thi công cột, dầm đòi hỏi công tác tổ chức, chuyên môn hóa cao. Đặc biệt, phải chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ nhân công.

Thông thường, cấu tạo chi tiết phụ kèm theo vị trí giá thang leo, neo dây an toàn và lưới an toàn trực tiếp vào hệ kết cấu chính.

Sàn, tường, vách ngăn

Có thể chọn các nguyên liệu khác nhau cho sàn nhà, tường và vách ngăn. Điều này tùy thuộc nhu cầu của chủ đầu tư và quy mô công trình. Họ sẽ dùng nguyên liệu truyền thống như tường gạch nung. Mặt khác, có thể chọn các vật liệu thông minh cho nhà khung thép hiện đại. Ví dụ như bê tông xốp nhẹ, sàn Deck, Cemboard hay tấm sàn ALC.

Thực tế, việc áp dụng biện pháp thi công kết cấu thép có nhiều ưu điểm. Giá nhà khung thép mái tôn thường tốn kém. Tuy nhiên, nó có độ bền và tuổi thọ cao hơn công trình xây dựng truyền thống khác. Vì thế, mô hình nhà thép tiền chế trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp hiện nay.

Đọc thêm: Ưu điểm vượt trội của mô hình nhà thép tiền chế

xây dựng nhà xưởng

Để biết thêm thông tin và có báo giá xây dựng nhà thép tiền chế, hãy liên hệ với công ty Nam Trung. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng nhanh nhất.

Công ty Nam Trung có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế và xây dựng nhà xưởng tại khu vực phía Nam. Chúng tôi sẽ đáp ứng đủ nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Nam Trung có đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư chuyên thiết kế công trình nhà xưởng, nhà thép tiền chế và nhà kho. Nếu quý khách đang cần lựa chọn công ty kết cấu thép để tư vấn và xây dựng nhà xưởng vui lòng liên hệ số hotline: 090842.42.72

By | 2021-11-10T09:12:59+07:00 August 21st, 2018|Kết Cấu Thép|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo