Thiết Kế Nhà Khung Thép Tiền Chế – 9 Tiêu Chí Để Cân Nhắc

Thiết kế nhà thép tiền chế khung thép hay nhà khung thép là một công đoạn khi bắt đầu thi công xây dựng dự án nhà khung thép mới, việc thiết kế quyết định đến tính thẩm mỹ, công năng, chi phí xây dựng và thi công, hiệu quả kinh tế sau khi công trình nhà khung thép được đưa vào sử dụng. Có nhiều trường hợp chủ đầu tư phải sửa chữa công trình sau một thời gian ngắn sử dụng. Bạn biết lý do tại sao không? Lý do phần lớn nằm ở giai đoạn xem xét để thiết kế cơ sở.

Thiết kế nhà khung thép tiền chế
Thiết kế nhà thép tiền chế không phải chuyện đơn giản, do đó chủ thầu cần xem xét kỹ trước khi thi công

Các công trình công nghiệp nhà khung thép thường có diện tích lớn, nhưng có thể cần những không gian cho các mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như văn phòng, sản xuất và vận chuyển, … Vì vậy, cần thiết phải thiết kế để đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau.

Thiết kế nhà khung thép tiền chế dựa trên những tiêu chí nào?

Các tiêu chí thiết kế nhà thép tiền chế sau đây cần được xem xét trong giai đoạn thiết kế cơ sở của các tòa nhà công nghiệp, thương mại và các nhà kho lớn.

Tìm hiểu thêm bài viết nhà thép tiền chế

Tiêu chí chính trong thiết kế nhà khung thép

Các tiêu chí này phụ thuộc vào đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi công trình:

 • Không gian sử dụng.
 • Tính linh hoạt của không gian sử dụng ở hiện tại và trong tương lai.
 • Tốc độ xây dựng.
 • Hiệu suất môi trường, bao gồm các yêu cầu tiện nghi và hiệu suất nhiệt.
 • Thẩm mỹ học và ảnh hưởng tầm mắt.
 • Cách ly tiếng ồn, đặc biệt là trong các cơ sở sản xuất.
 • Tiếp cận giao thông và an ninh bảo vệ, bảo mật trong kinh doanh – sản xuất.
 • Cân nhắc tính bền vững.
 • Yêu cầu bảo trì, bao gồm cả vấn đề trong tái sử dụng, mở rộng, di dời.

Trên đây là 9 tiêu chí cần phải xem xét trước khi đi vào chi tiết thiết kế nhà thép tiền chế hay nhà khung thép áp dụng.

Xác định thông tin thiết kế nhà khung thép rõ ràng

Thông tin cần thiết trong việc thiết kế nhà khung thép tiền chế là cần phải xác định diện tích và sơ đồ cấu trúc của không gian chức năng nhà khung thép tiền chế, nơi sẽ phục vụ cho mục đích chính của công trình như bệnh viện, mầm non, nhà giữ xe, nhà kho, xưởng sản xuất, … Những điều này không ai hiểu rõ bằng chủ đầu tư hoặc những người đã có kinh nghiệm vận hành quy trình sản xuất tương tự.

Chủ đầu tư phải truyền đạt lại tất cả những thông tin cụ thể, rõ ràng về quy trình hoạt động sản xuất cho nhóm thiết kế. Để từ đó có thể cân nhắc các tiêu chí còn lại. Giai đoạn này theo tôi là rất quan trọng. Hiệu quả sử dụng của công trình sau này phụ thuộc vào giai đoạn này. Chính vì vậy, đòi hỏi chủ đầu tư cần chuẩn bị kỹ càng, làm việc, tương tác, phản biện liên tục với nhóm thiết kế.

Bạn đang xem bài viết :

Những Yêu Cầu trong thiết kế nhà thép tiền chế – nhà khung thép

Công ty yêu cầu thiết kế xây dựng cũng tính đến lợi ích kinh tế, cần đến chức năng nào, có thể loại bỏ một vài chức năng không cần thiết nhằm có bảng báo giá xây dựng nhà thép tiền chế một cách hợp lý với khả năng của chủ đầu tư.

thiết kế nhà thép tiền chế
Thiết kế nhà thép tiền chế hay nhà khung thép trong xây dựng

Tầm quan trọng của mỗi yêu cầu thiết kế cần xem xét phụ thuộc vào loại công trình. Ví dụ, các yêu cầu cho một trung tâm phân phối sẽ khác nhau với một cơ sở sản xuất.

Ma Trận Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Thép Tiền Chế

Đánh giá về tầm quan trọng của các yêu cầu thiết kế xây dựng nhà khung thép khác nhau được thể hiện trong bảng Mã trần dưới đây:

Xem thêm bài viết : Phần mềm thiết kế kết cấu thép ETABS 2016

Mã Trần Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Thép Tiền Chế
Mã trần tiêu chuẩn thiết kế nhà khung thép

(Trống = Không quan trọng |  V = Quan trọng | VV = Rất quan trọng)

Bảng trên trình bày một mã trần liên hệ giữa tầm quan trọng của mỗi tiêu chí với từng loại công trình công nghiệp.

Để phát triển một thiết kế cơ sở hiệu quả, cần xem xét lại những tiêu chí này, dựa trên tầm quan trọng của mỗi tiêu chí đối với mỗi loại công trình khác nhau. 

Lấy một ví dụ để phân tích ta sẽ thấy mức độ quan trọng của các tiêu chí thiết kế khác nhau. So sánh tiêu chí thiết kế nhà kho cỡ lớn với nhà xưởng công nhiệp nhẹ. Nhìn vào ma trận bên trên ta thấy nhà kho cỡ lớn thì chú trọng về không gian sử dụng, tính linh hoạt, lối tiếp cận và tốc độ xây dựng. Còn ngược lại, các nhà xưởng công nghiệp nhẹ lại chú trọng môi trường làm việc, cách âm.

thiết kế nhà khung thép tiền chế
Thiết kế giao thông dự án

Ma trận này chỉ mang tính biểu thị, vì mỗi dự án tuy cùng ngành nghề nhưng sẽ có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên nó có thể được sử dụng như một cơ sở đánh giá tổng quát.

Phân chia không gian sử dụng trong thiết kế nhà khung thép

Các nhà xưởng công nghiệp được thiết kế càng ngày càng lớn để tối ưu phân chia không gian sử dụng. Trong phần lớn các trường hợp, không gian văn phòng được đặt bên trong không gian xưởng. Có những vị trí khác nhau cho những không gian văn phòng này như hình bên dưới:

thiết kế nhà thép tiền chế
Phân Chia Không Gian Nhà Xưởng Trong Bảng

Phân Chia Không Gian Nhà Xưởng

 • (a) Đối với nhà công nghiệp 1 tầng, không gian riêng biệt bố trí bên trong nhà xưởng, có thể cao tới 2 tầng, và ngăn cách nhau bằng các bức tường bên trong.
 • (b) Trong một tòa nhà bên ngoài xưởng, kết nối trực tiếp với sảnh của xưởng.
 • (c) Trong nhà công nghiệp 2 tầng, không gian văn phòng thường chiếm một phần tầng trên.

Nếu khu văn phòng nằm trên tầng trên của nhà xưởng, nó có thể được thiết kế như một cấu trúc riêng biệt được bao bọc bởi nhà xưởng. Một giải pháp khác là có thể gắn kết văn phòng vào hệ kết cấu chính. Điều này đòi hỏi phải đặc biệt chú ý đến sự ổn định của các các phận kết cấu kết hợp này.

Ngoài kết cấu, thiết kế nhà thép tiền chế cần chú ý

Chống cháy nhà thép tiền chế

Đối với việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp lớn, việc chống cháy đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế, ngay cả khi văn phòng không được đặt bên trong xưởng. Để tránh sự lan truyền của lửa, phải có tường ngăn cháy để tách không gian văn phòng với không gian hoạt động sản xuất, và phải đảm bảo chống cháy ít nhất từ 60 phút đến 90 phút. Đối với những nhà xưởng chứa chất nguy hiểm dễ cháy nổ, thì việc chống cháy càng quan trọng hơn.

Trong Các Bảng Thiết Kế Nhà Thép Tiền Chế,
Trong Các Bảng Thiết Kế Nhà Thép Tiền Chế, Nhà Kho Luôn Thiết Kế Chống Cháy

Văn phòng được thiết kế cho nhiều nhân viên sử dụng, do đó yêu cầu chống cháy là nghiêm ngặt hơn. Nếu các văn phòng nằm trên tầng cao nhất của nhà xưởng, yêu cầu phải có lối thoát hiểm bổ sung và xem xét các biện pháp chữa cháy chủ động. Sự lan truyền của lửa phải được ngăn chặn lan rộng từ ngăn này sang ngăn khác của công trình. Việc ngăn chặn này có thể hữu dụng khi dùng một tấm composite chịu được lửa đặt giữa văn phòng và không gian xưởng.

Cách nhiệt

Cũng như đối với an toàn chống cháy, văn phòng cũng có yêu cầu cao hơn về cách nhiệt. Trong các nhà xưởng công nghiệp được sử dụng cho mục đích lưu chứa hàng hóa không nhạy với nhiệt độ, thì không cần phải cách nhiệt. Tuy nhiên ở các văn phòng, cần phải cách nhiệt để có được sự thỏa mái khi làm việc. Do đó, khoảng không giao giữa phần lạnh và nóng cần được cách nhiệt hiệu quả.

thiết kế Văn Phòng Trong Nhà khung thép tiền chế
Văn Phòng Trong Nhà Xưởng

Cách âm

Đặc biệt trong nhà công nghiệp với quy trình sản xuất gây ra nhiều tiếng ồn, phải tách biệt giữa khu vực sản xuất và khu vực văn phòng. Điều này đòi hỏi các biện pháp đặc biệt để cách âm, tùy thuộc vào quá trình sản xuất.

Bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế, Nhà khung thép

Bản vẽ nhà khung thép tiền chế  chi tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng, hoàn thiện. Không chỉ giúp cho người thợ có thể hình dung và thiết kế kết cấu nhà thép theo đúng ý tưởng và mong muốn. Mà còn giúp định trước được chi phí đầu tư. Tránh được sự phát sinh trong quá trình triển khai xây dựng. 

Ngoài ra, bản vẽ chi tiết là dựa trên đánh giá thực tế môi trường, địa hình để đảm bảo an toàn cho cả công trình và người thi công. Điều này rất quan trọng vì vậy, bản vẽ cần phải chi tiết, sát thực tế nhất đề phòng sự cố ngoài mong muốn.

Một bản vẽ thiết kế nhà khung thép sẽ bao gồm các thông tin quan trọng về kết cấu:

Thiết kế bản vẽ kỹ thuật nhà thép tiền chế hay nhà khung thép: Về cấu trúc, kiến tạo, các lưu ý đều phải thẩm định với đảm bảo rằng an toàn của người thi công và an toàn cho công trình. Chịu được trọng tải áp lực. Đạt đúng yêu cầu về ý tưởng, kiến trúc mỹ thuật. 

Thiết kế bản vẽ sản xuất: Về sản xuất, Bản vẽ thiết kế này phải phản ánh đúng số liệu được đo đạc, theo tỷ lệ. Thông tin phải chi tiết và đúng với bản vẽ lắp dựng: Mô tả đúng cấu tạo lắp ghép các bộ phận trong kỹ thuật.

Thiết kế bản vẽ các bộ phận với nhau. Sao cho thể hiện được sơ đồ chung của cả công trình. Từ đó sẽ lắp dựng dựa vào thông tin được phản ánh trên bản vẽ. 

Cùng xem chi tiết bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế dưới đây :

bản vẽ tổng mặt bằng thiết kế nhà thép tiền chế
Bản vẽ thiết kế nhà tiền chế Tổng Mặt Bằng
bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế 3d
Mô hình 3d của bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế
bản vẽ nhà khung thép mặt bằng kiến trúc
Mặt bằng kiến trục bản vẽ thiết kế nhà khung thép
bản vẽ thiết kế nhà khung thép mặt bằng mái
Bản vẽ thiết kế nhà khung thép mặt bằng mái
bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế mặt đứng y
Bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế mặt đứng y
Bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế mặt trục X
Bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế mặt trục X
bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế mặt bằng móng
Bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế mặt bằng móng
bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế mặt cắt
Bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế mặt cắt
bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế mặt bằng bố trí cổ cột.
Bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế mặt bằng bố trí cổ cột.
bản vẽ thiết kế nhà khung thép mặt bằng bố trí khung
Bản vẽ xà gồ
bản vẽ thiết kế xà gồ
Mmặt đứng xà gồ
bản vẽ mặt bằng bố trí xà gồ mái
Bản vẽ mặt bằng bố trí xà gồ mái
bản vẽ thiết kế mặt canopy
Mặt bằng bố trí xà gồ Canopy
bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế khung
Bản vẽ khung k1
Bản vẽ thiết kế chi tiết
Bản vẽ thiết kế chi tiết

Có thể tham khảo thêm mẫu nhà thép tiền chế và mẫu nhà xưởng qua các bài sau :

Đơn Vị thiết Kế Nhà Thép Tiền Chế Và Nhà Khung Thép Uy Tín

Sự phát triển của một giải pháp thép tiền chế phụ thuộc nhiều vào các công năng sử dụng rong quá trình vận hành sản xuất kinh doanh Namtrungcons là nhà thầu thiết kế nhà thép tiền chế, nhà khung thép, nhà xưởng, nhà kho, nhà công nghiệp và các công trình dân dụng uy tín chuyên nghiệp tại khu vực miền nam.

Cam Kết

Một công trình được thiết kế tốt sẽ thỏa mãn tạo ra ưu điểm cao nhất các yêu cầu về kỹ thuật sản xuất, vừa thỏa mãn các tiện nghi làm việc, vừa đáp ứng yêu cầu kinh doanh và thẩm mỹ đó là điều mà NAMTRUNG Cam kết.

Liên Hệ

Công ty kết cấu thép & nhà thép tiền chế Nam Trung đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà thép. Nếu bạn có nhu cầu báo giá, thiết kế, thi công vui lòng liên hệ:

 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Nam Trung

 • Địa chỉ: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ
  Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0908 42 42 72
 • Số điện thoại bàn: (0254) 392 3988 / 392 3989
 • Phòng vật tư: 0908 573 272
 • E-mail: info@namtrungcons.com

Như vậy trong bài viết trên các bạn cũng có thể tìm hiểu được thiết kế nhà thép tiền chế, thiết kế nhà khung thép và những mẩu nhà khung thép tiền chế đẹp của namtrungcons tổng hợp.

By | 2022-11-28T10:14:43+07:00 October 6th, 2021|Tổng Hợp Nhà Thép Tiền Chế|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo