Nhà Thép Tiền Chế – Xu Hướng Tương Lai

Nhà thép tiền chế hiện tại là xu hướng của tương lai bởi những lợi ích về kinh tế, tính hiệu quả, cùng Nam Trung tìm hiểu rõ hơn về nhà thép tiền chế trong bài viết này nhé!

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế hay nhà khung thép là loại nhà làm bằng các cấu kiện bằng thép và được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. 

Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian ngắn.

Trong những năm 1960, các thiết kế kỹ thuật tiêu chuẩn hóa cho các tòa nhà lần đầu tiên được bán trên thị trường như các nhà thép tiền chế. Trong lịch sử, cấu trúc khung chính của một tòa nhà được thiết kế trước là một tập hợp các khung hình chữ I, thường được gọi là I-beam.

Trong các công trình tiền chế, dầm I được sử dụng thường được hình thành bằng cách hàn các tấm thép để tạo thành phần I thường gọi là thép tổ hợp hình I. Các dầm I sau đó được lắp ghép liên kết bằng bulong liên kết để tạo thành toàn bộ khung của nhà thép. Một số nhà sản xuất dán các khung (thay đổi theo chiều sâu mạng) theo các hiệu ứng tải địa phương. Kích thước tấm lớn hơn được sử dụng trong các khu vực có hiệu ứng tải cao hơn.

Hiện nay, nhà thép tiền chế được xem là xu hướng mới trong ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Các thành phần của nhà thép tiền chế

Cấu tạo nhà thép tiền chế đơn giản

Cấu tạo nhà tiền chế thông thường bao gồm 4 thành phần chính: Hệ khung chính (cột, kèo, dầm), các phần kết cấu thứ yếu (Xà gồ, gằng…), hệ thống bao che, phần nền móng.

Hệ khung chính (cột, kèo, dầm)

 • Hệ khung chính là phần quan trọng và đặt biệt nhất trong cấu tạo của nhà tiền chế và thường là các cấu kiện thép có tổ hợp tiết diện I – H – U – V, với bề cao tiết diện không đổi hoặc thay đổi để phù hợp với tính chất chịu lực. Hệ khung chính thường được gia công theo bản vẽ có trước tại nhà máy sau đó sẽ vận chuyển tới công trình để lắp dựng.
 • Hệ khung chính thông thường có 2 dạng là khung đặc và khung bụng rỗng (hệ giàn).
 • Khung đặc: Khung đặc thường được tổ hợp lên từ thép tấm. Khung đặc dùng khi nhịp nhà 50-60m, chúng có ưu điểm là giảm công chế tạo và chuyên chở, giảm chiều cao nhà, thường được thiết kế ở dạng khung 2 khớp, đễ giảm lực xô ngang cho móng, có thể đặt thanh căng nối hai khớp (thanh căng đặt ở dưới mặt nền)
Khung đặc tiết diện I thay đổi.

 • Khung bụng rỗng: khung bụng rỗng là một dàn thép nhẹ dạng tiêu chuẩn gồm các cánh song song và hệ thống bụng hình tam giác, được chọn theo nhịp dầm giữa các gối tựa, thông thường dung làm thành phần kết cấu thứ yếu. Khung rỗng dung cho nhà nhịp lớn từ 100-150m, theo sơ đồ kết cấu, khung có thể là khung không khớp (ngàm với móng) hoặc khung hai khớp. Vị trí của hai khớp có thể đặt ở móng hoặc ở đỉnh.
Hệ Giàn Thép Mạ Mái Lợp Tôn - theplopngoi.com
Khung rỗng (hệ giàn).

Kết cấu thứ yếu (dầm tường, xà gồ, thanh chống, hệ giằng ….)

Đây là những thanh thép nhẹ được đúc nguội hình chữ C hoặc Z hoặc U có chức năng giữ ổn định cho kết cấu trong quá trình lắp dựng và sử dụng.

Các loại hệ thống giằng được sử dụng trong kết cấu thép
Hệ giằng

Hệ thống bao che

Tôn lợp mái và tole bao che.

Hệ thống bao che cách nhiệt trong nhà thép tiền chế có tác dụng ngăn ngừa tác động của môi trường bên ngoài như mưa, nắng, gió, khói bụi…. và quan trọng là cách nhiệt khi ngoài trời có nhiệt độ cao, đảm bảo môi trường làm việc trong nhà luôn thoáng mát.

Hệ thống nền móng

Móng là kết cấu chịu lực chính cho toàn bộ ngôi nhà, người ta có thể làm móng nông hoặc móng sâu tuỳ vào nhu cầu kỹ thuật. Với những công trình lớn làm móng sâu chống lật. Móng được thi công và để bulong thường kích thước bulong M22 trở lên để liên kết với cột.

Ưu điểm của nhà khung thép tiền chế

Ưu điểm của nhà khung thép so với loại nhà khác:

 • Trọng lượng nhẹ so với các vật liệu khác giúp làm tải trọng bản thân ? giảm tải trọng xuống móng.
 • Tiết kiệm vật liệu phụ (so với các loại nhà cố định truyền thống).
 • Lắp dựng đơn giản, nhanh chóng, bất chấp mọi điều kiện thời tiết.
 • Tận dụng tối đa không gian nhà xưởng với dải bước nhịp lớn.
 • Tính đồng bộ toàn khung thép cao.
 • Dễ mở rộng quy mô. Dễ di dời công trình từ địa điểm này đến địa điểm khác.
 • Tiết kiêm thời gian, tiền bạc bởi các cấu kiện được chế tạo sẵn có từ nhà máy.
 • Tuổi thọ nhà thép tiền chế tương đối cao, hệ thống máy móc gia công ngày càng được nghiên cứu hiện đại giúp cho việc áp dụng KCT tiền chế ngày càng rộng rãi.

Chính những lý do trên khiến nhà thép tiền chế là loại nhà lý tưởng để sử dụng làm nhà xưởng, nhà kho, nhà trưng bày, siêu thị….và các công trình dân dụng khác như nhà hàng hàng, quán cafe, Shoroom thậm chí là nhà phố và biệt thự. Hiện nay, nhà thép tiền chế đnag trở thành xu thế xây dựng hiện đại 

Bảng so sánh ưu điểm giữa nhà tiền chế và nhà bê tông cốt thép.

Đặc điểmNhà bê tông cốt thépNhà khung thép tiền chếTổng kết
Khả năng chịu lựcThiết kế dễ dàng, khả năng chịu lực tốt.Tuy nhiên, vì thi công tại công trường, kết hợp các loại cốt liệu không đồng nhất nên độ tin cậy không đảm bảo.Khả năng vượt nhịp thấp, thông dụng khoảng 7m cho hệ dầm sàn và mái.Đơn giản trong thiết kế, tải trọng nhẹ hơn nhiều so với BTCT nên tiết giảm móng đáng kể. Có thể kéo, nén, uốn linh hoạt theo bản vẽ thiết kế.Dễ kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt hơn do cấu kiện thép được tập trung sản xuất tại công trình.Khả năng vượt nhịp linh động từ 9-13m đối với hệ dầm sàn, nhịp lớn đến 100m đối với mái nhà xưởng nhà kho vượt nhịp.Tuy nhiên kết cấu thép dễ bị biến dạng do nhiệt, dễ bị ăn mòn và bị ảnh hưởng nhiều bởi các tác động bên ngoài.Khả năng chịu lực của nhà khung  thép ưu việt hơn BTCT và phù hợp hơn với những công trình đòi hỏi yêu cầu vượt nhịp lớn.
Khả năng kết hợp vật liệuLà sự kết hợp giữa nhiều loại cốt liệu truyền thống: xi măng, bê tông, cốt thép, gạch, đá… Đây là những vật liệu có sẵn, không đòi hỏi quá trình gia công, máy móc phức tạpVật liệu chủ yếu và quan trọng là thép tổ hợp và thép định hình.Có  khả năng phối hợp với nhiều loại vật liệu siêu nhẹ và vật liệu mới thân thiện với môi trường. Cần các loại máy móc mà công nhân lành nghề để gia công và chế tạo cấu kiện.Tính ứng dụng cao, cập nhật các tiến bộ khoa học kỹ thuật.Khả năng xây dựng đồng bộ cao
Phương án thiết kếTạo hình bằng coppha đổ tại chỗ nên việc tạo hình kiến trúc khá linh hoạt.Được chế tạo và lắp ráp các cấu kiện ngay tại nhà máy, giúp rút ngắn thời gian thi công tại công trường.Khó có khả năng tạo hình những hoa văn phức tạp.Nhà khung thép phù hợp với lối kiến trúc hiện đại, có thể tận dụng kết cấu thanh mảnh của thép để tạo điểm nhấn 
Tuổi thọ dự ánKhoảng 40 -100 năm, phụ thuộc vào chất lượng thi công công trình.Hầu hết các công trình nhà khung thép tiền chế trên thế giới có tuổi thọ từ 100 năm trở lên.Tuổi thọ của nhà khung thép tỏ ra vượt trội hơn nhiều so với BTCT
Chi phí đầu tưKhung tiêu chuẩn là 3 tầng x 70m2Nhà khung thép có kích thước nhỏ hơn khung tiêu chuẩn của nhà BTCT sẽ đắt hơn từ 10-20%.Song nhà có diện tích lớn hơn khung tiêu chuẩn làm bằng khung thép lại giúp tiết kiệm hơn từ 10-15% do tối ưu thời gian thi công, giảm kích thước móngNhà khung thép giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn cho những công trình lớn.
Linh động trong nâng cấpKhả năng cải tạo, nâng cấp khó do cấu kiện nặng, điều kiện thi công đòi hỏi thời gian và nhiều vật tư công trường Cần đục đẽo, khoan, đổ cột mỗi khi lên tấm hoặc mở rộng không gian.Vì là kết cấu nhẹ nên khả năng cải tạo và nâng cấp linh hoạt và khả thi hơn.Phần nâng cấp được sản xuất ngay tại nhà máy, kết cấu cũ được khoan sẵn lỗ để bắt bulông. Vì vậy việc lắp đặt diễn ra rất thuận tiện và  nhanh chóng.Nhà khung thép dễ nâng cấp, mở rộng và sửa chữa hơn trong tương lai.

Nhược điểm của nhà khung thép.

Nhà khung thép tiền chế tuy có nhiều ưu điểm vượt trội tuy nhiên vẫn có những điểm yếu mà bạn cũng cần quan tâm. Dưới đây là một vài nhược điểm có thể ảnh đến dự án mà bạn cũng nên xem xét.

 • Thép có tính dẫn nhiệt cao, chịu nhiệt kém và nhanh chóng bị thay đổi các tính chất cơ lý trong thời gian ngắn. Do đó cần có các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như sơn chống cháy, xây tường bảo vệ…..
 • Dễ bị ăn mòn hóa học trong quá trình làm việc trong thời gian dài. Tuy nhiên hiện nay vấn đề đó đã được giải quyết khi công nghệ sơn ngày càng phát triển . Ngoài ra chúng ta còn có thế sử dụng biện pháp mạ kẽm KCT.
 • Là kết cấu dạng thanh mảnh, do đó cần chú ý đến các yếu tố ổn định khi lựa chọn kết cấu này làm kết cấu chính. Hơn thế nữa, việc gia công đỏi hỏi nhân công giàu kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Bằng những cải tiến về công nghệ, kỹ thuật , thiết kế các kỹ sư NamTrungcons không ngừng cải tiến. Hiện tại NamTrungcons cung cấp giải pháp tổng thể nhất để tối đa hoá ưu điểm đồng thời khắc phục nhược điểm của nhà khung thép.

Liên hệ với Công Ty Nam Trung

 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Nam Trung

 • Địa chỉ: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ
  Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0908 42 42 72
 • Số điện thoại bàn: (0254) 392 3988 / 392 3989
 • Phòng vật tư: 0908 57 32 72
 • E-mail: info@namtrungcons.com
 • Giờ làm việc: T2 – T7: 7:30 AM – 5:00 PM
By | 2021-11-09T08:41:50+07:00 May 13th, 2021|Kiến Thức, Tổng Hợp Nhà Thép Tiền Chế|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo