Những điều cần lưu ý trong thiết kế nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế là loại nhà bằng thép được thiết kế theo bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu. Sau đó được gia công tại xưởng hoặc nhà máy rồi lắp dựng tại công trình. Với tên gọi tiếng Anh là Pre-engineered Building, người ta thường dùng khung Zamil cho nhà thép tiền chế. Phương pháp này khá phổ biến trên thế giới.

Nhà thép tiền chế được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau. Ví dụ như nhà xưởng, nhà kho, nhà để xe, siêu thị hoặc nhà dân dụng,… Các thành phần chính là khung thép, dầm, xà gồ và mái. Dựa vào hình thức, nhà thép tiền chế được thiết lập trông giống trò chơi xếp hình dành cho trẻ em. Trong đó, các cấu kiện dầm và cột được sản xuất tại nhà máy như những mảnh ghép. Sau đó, chúng được lắp ghép lại với nhau bằng liên kết bulong để tạo thành một công trình hoàn chỉnh.

>> Xem thêm: Ưu điểm vượt trội của mô hình nhà thép tiền chế

nhà thép tiền chế, thiết kế nhà xưởng, công ty kết cấu thép

Những điều cần lưu ý trong thiết kế nhà xưởng

Trước hết, bố trí tổng mặt bằng phù hợp với sơ đồ công trình hiện tại và kế hoạch mở rộng của chủ đầu tư hoặc phân kỳ đầu tư của dự án. Cố gắng để đảm bảo rằng mọi sự thay đổi để về sau không phải bỏ đi một phần nào của mô hình đã thiết kế.

Kế đến là việc am hiểu vật tư và lựa chọn phù hợp với đặc điểm của mô hình nhà xưởng đang thiết kế. Luôn tính toán và chọn ra phương án hợp lý nhất để tiết kiệm và phù hợp nhu cầu sử dụng.

Cuối cùng là xem xét quy trình thiết kế nhà xưởng.

Quy trình thiết kế nhà xưởng

Bước 1: Thiết kế cơ sở

Bao gồm phần thiết minh và hồ sơ kỹ thuật thi công nhà xưởng:

 1. Giới thiệu tóm tắt địa điểm xây dựng và phương án thiết kế. Hai bước này dựa trên cơ sở về tổng mặt bằng công trình, phương án, vị trí, quy mô công trình. Kết nối giữa các hạng mục công trình thuộc dự án và với hạ tầng kỹ thuật của khu vực bên ngoài nhà xưởng.
 2. Phương án công nghệ, dây chuyền công nghệ đối với công trình hoặc yêu cầu theo GMP đối với việc thiết kế nhà xưởng.
 3. Văn phòng, bảo vệ của nhà xưởng cần phương án kiến trúc.
 4. Phương án kết cấu chính, hệ thống kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật chủ yếu của công trình nhà xưởng.
 5. Phương án bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của KCN hoặc cụm CN khi thiết kế nhà xưởng.
 6. Danh mục các quy chuẩn được áp dụng khi thiết kế nhà xưởng

Bước 2: Bản vẽ thiết kế cơ bản

 1. Đối với công trình xây dựng theo tuyến, cần dùng bản vẽ tổng mặt bằng công trình hoặc bản vẽ bình đồ phương án tuyến công trình.
 2. Đối với công trình có yêu cầu công nghệ của mỗi nhà xưởng, cần dùng sơ đồ công nghệ hoặc bản vẽ dây chuyền công nghệ.
 3. Đối với công trình có yêu cầu kiến trúc, cần dùng bản vẽ phương án kiến trúc.
 4. Bản vẽ phương án kết cấu chính, hệ thống kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật chủ yếu của công trình, kết nối với hạ tầng kỹ thuật của khu vực.

Công ty kết cấu thép tư vấn thiết kế nhà thép tiền chế

Bản vẽ thiết kế phải đủ yêu cầu về thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp. Theo đó, các quy chuẩn và tiêu chuẩn được áp dụng nhằm đảm bảo sự vững chắc cho công trình. Trên thực tế có nhiều nguyên nhân làm tăng chi phí khi thi công xây dựng nhà xưởng. Điển hình là chọn giải pháp kết cấu không hợp lý hay thiết kế các cấu kiện quá lớn – dư bền.

Giải pháp cấu móng, kèo và kết cấu nền là ví dụ điển hình về giải pháp kết cấu không hợp lý. Một số khu vực địa chất rất tốt. Tuy nhiên, đơn vị thiết kế vẫn chọn phương án móng như khu vực đất yếu như móng cọc ép, cọc nhồi. Do đó, công ty kết cấu thép cần chọn lựa và lưu ý để tư vấn thiết kế nhà thép tiền chế phù hợp nhất.

nhà thép tiền chế, thiết kế nhà xưởng, công ty kết cấu thép

Để biết thêm thông tin và có báo giá xây dựng công trình, hãy liên hệ với công ty Nam Trung. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng nhanh nhất.

Nam Trung có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng và thiết kế nhà xưởng tại khu vực phía Nam. Công ty sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư chuyên thiết kế công trình nhà xưởng và nhà thép tiền chế

Liên hệ với Công Ty Nam Trung

 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Nam Trung

 • Địa chỉ: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0908 42 42 72
 • Số điện thoại bàn: (0254) 392 3988 / 392 3989
 • Phòng vật tư: 0908 573 272
 • E-mail: info@namtrungcons.com
 • Giờ làm việc: T2 – T7: 7:30 AM – 5:00 PM

Facebook: https://www.facebook.com/Nam-Trung-Steel-Structure-975693165948472/

By | 2021-11-06T09:04:25+07:00 June 17th, 2021|Tổng Hợp Nhà Thép Tiền Chế|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo