Nên Hay Không Xây Nhà Phố Bằng Thép Tiền Chế

Nhà phố bằng thép tiền chế ngày càng được người dân quan tâm đầu tư thiết kế thi công với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau. Một trong những kỹ thuật làm nhà phố đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm tìm hiểu và thực hiện hiện nay là nhà khung thép, vậy làm nhà phố bằng thép tiền chế có gì đặc biệt, ưu việt hơn mà lại được nhiều người quan tâm đến vậy?

Nhà phố bằng thép tiền chế là gì?

Trước khi hiểu rõ ta cần tìm hiểu nhà thép tiền chế là gì ? , cần nắm được khái niệm về kết cấu thép.

Có thể nói, thép hay thép kết cấu là một trong những bộ phận không thể thiếu trong mọi công trình xây dựng nhà phố . Từ công trình nhỏ đến lớn đều phải có thiết kế kết cấu theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng chịu lực tối đa cho công trình. Kết cấu giống như khung xương nâng đỡ cho cả ngôi nhà.

Nếu tính toán kết cấu sai hoặc chủ quan sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng công trình và cả tính mạng con người sinh sống trong mỗi công trình đó. Như vậy, kết cấu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong mỗi công trình. Còn đối với nhà khung thép thì sao? cùng công ty kết cấu thép nam trung tìm hiểu nhé !

Nhà phố khung thép tiền chế là nhà phố được xây dựng từ kết cấu thép là một cấu trúc kim loại được hình thành từ các cấu kiện thép liên kết với nhau để truyền tải và chịu lực. Nhờ cường độ chịu lực cao của thép, kết cấu này rất chắc chắn và đòi hỏi ít nguyên liệu hơn các loại kết cấu khác như kết cấu bê tông hay kết cấu gỗ.

xây nhà phố bằng khung thép tiền chế namtrungcons
Xây dựng nhà phố khung thép tiền chế đẹp

Nhà khung thép (nhà tiền chế) là mô hình nhà được thấy trong xây dựng công nghiệp của Mỹ vào cuối những năm 70 của thế kỷ 20. Trong đó, mô hình ta thường thấy nhất là nhà thép tiền chế cấp 4 và nhà thép tiền chế dân dụng.

Các vật liệu xây dựng lên nhà phồ khung thép tiền chế đều được lắp ghép một cách đồng bộ, dựa trên chỉ định của nhà máy sản xuất thép.

Sau khi đã đo đạc, vẽ mô hình chính xác thì nhà máy tiến hành cấu kiện nên thành phẩm rồi vận chuyển đến công trình và lắp dựng.

Về mặt hình thức, ta có thể hiểu nhà phố tiền chế lắp ghép này được tạo thành giống trò chơi xếp hình của trẻ em. Mọi thành phần kiến tạo nên ngôi nhà đều được chế sẵn, người thi công chỉ việc lắp ghép thành ngôi nhà hoàn chỉnh.

mẩu nhà phố bằng khung thép tiền chế đẹp
mẩu nhà phố bằng khung thép tiền chế đẹp

Ưu điểm khi làm nhà phố kết cấu khung thép

Kết cấu thép có trọng lượng nhẹ

Theo các chuyên gia xây dựng, căn cứ để đánh giá tiêu chí nhẹ của vật liệu là hệ số C: tỷ số giữa trọng lượng riêng và cường độ tính toán của nó. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, các kết cấu chịu lực truyền thống như bê tông, gỗ, đá đều nặng hơn thép. Kết cấu thép đạt được cả 2 tiêu chí là chịu lực cao và trọng lượng nhẹ. Vì vậy, kết cấu thép được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn sử dụng đa dạng nhiều công trình hiện nay, đặc biệt là nhà phố. Nhờ ưu điểm có trọng lượng nhẹ, việc làm nhà phố bằng kết cấu khung thép vừa dễ dàng trong cả vận chuyển lẫn thi công trong những điều kiện vị trí ít thuận lợi nhất.

Tiết kiệm chi phí với nhà ở bằng khung thép tiền chế

Kết cấu thép được coi là phương án tiết kiệm nhất về chi phí thiết kế và nguyên vật liệu. Loại kết cấu này tốn rất ít chi phí trong việc sản xuất, lắp dựng và bảo hành so với các phương pháp truyền thống.

So với nhà bê tông truyền thống, nhà ở bằng kết cấu khung thép tiết kiệm nguyên liệu nhiều hơn rất nhiều khi vật liệu chính bao gồm cột dầm, vì kèo, xà gồ và vật liệu bao che. Như vậy, số lượng vật liệu dù không nhiều nhưng vẫn tạo nên một bộ khung rất vững trãi.

xây nhà phố bằng khung thép tiền chế
Nhà ở khung thép tiền chế 5 tầng

Khi làm nhà ở kết cấu khung thép tiền chế sẽ nhanh hơn rất nhiều so với công trình truyền thống. Vì tất cả đã được thiết kế, chế tạo tại xưởng và có tính toán chi tiết nên khi thi công không mất nhiều thời gian. Điều này cũng sẽ mang lại tính công nghiệp hóa cao từ đó cho phép xây dựng nhiều công trình quy mô lớn với chiều rộng lên đến 60m2.

Hơn nữa, nhà lắp ghép khung thép sau quá trình sử dụng có thể tháo ra và có thể lắp đặt tại ví trí mới, điều mà các công trình xây dựng không thể thực hiện được. Chính vì những ưu điểm vượt trội này nhà ở khung thép ngày càng được ưu tiên lựa chọn cho các công trình xây dựng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

Nhà ở kết cấu bằng khung thép có tính sáng tạo cao

Thép có một vẻ đẹp tự nhiên mà phần lớn các kiến trúc sư đều yêu thích. Kết cấu thép có thể tạo nên các hệ giàn không gian vượt nhịp lớn, nhiều ánh sáng tự nhiên, có tính thẩm mỹ và kiến trúc cao.

Dễ quản lý và kiểm soát

Được chế tạo tại nhà máy và nhanh chóng lắp dựng tại công trường bởi đội ngũ nhân viên lành nghề. Điều này giúp cho quá trình xây dựng diễn ra an toàn tuyệt đối.  Các cuộc nghiên cứu trong ngành luôn chứng minh kết cấu thép là giải pháp tối ưu trong quản lý xây dựng.

Khác với bê tộng, gỗ, khung thép có kết cấu gọn nhẹ, không chiếm nhiều không gian nên luôn mang lại cảm giác nhẹ nhàng và thông thoáng hơn. Điều này rất phù hợp khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép.

Linh hoạt trong quá trình thiết kế và thi công

Có thể được sửa đổi trong tương lai cho các ứng dụng mới, điều kiện tải, mở rộng theo chiều dọc, thay đổi theo yêu cầu của chủ đầu tư mà các hệ thống khung khác không thể thực hiện được.

Công trình nhà ở khung thép có tính bền vững cao

xây nhà phố bằng thép tiền chế

Làm nhà phố bằng kết cấu khung thép có thể chịu được các lực cực mạnh hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như gió mạnh, động đất, bão và tuyết rơi. Kết cấu này cũng không dễ bị gỉ và không giống như khung gỗ, chúng không bị ảnh hưởng bởi mối, bọ và nấm mốc.

So sánh với nhà bê tông cốt thép là loại nhà được làm từ vật liệu composite, kết hợp giữa thép và bê tông, trong đó cả 2 loại vật liệu này cùng tham gia vào quá trình chịu lực. Sở dĩ có sự kết hợp này là vật liệu bê tông có cường độ chịu lực kém, ngoài ra những hạn chế trong khả năng sử dụng của bê tông cũng khiến loại vật liệu này gây nhiều lãng phí khi sử dụng.

 • Về khả năng chịu lực của nhà khung thép

Trong các vật liệu xây dựng, thép có cường độ lớn nhờ vậy nên kết cấu thép có khả năng chịu lực lớn. Ngoài ra, nhờ vào cấu trúc thuần nhất của thép nên đây là vật liệu có độ tin cậy cao. Tính chất đàn hồi và dẻo giúp thép khi sử dụng làm kết cấu trông khá “khôn” và khó biến dạng. Từ những ưu điểm vượt trội này, thép được sử dụng rất nhiều cho công trình cao tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở hạ tầng để tạo nên kết cấu công trình bền vững.

Nhược điểm của nhà phố khung thép tiền chế

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời ở trên, khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép cũng có những hạn chế nhất định. Ngoài những ưu điểm trên, chủ đầu tư cần căn cứ trên cả những nhược điểm này để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

Khả năng chịu nhiệt không cao

Thép có ưu điểm là không cháy nhưng lại chuyển sang dạng dẻo và mất đi khả năng chịu lực vốn có khi tiếp xúc với nhiệt độ ở mức 500-600 độ C. Điều này rất nguy hiểm vì nó làm công trình dễ bị sụp đổ. Theo các chuyên gia, kết cấu thép có độ chịu lửa còn thấp hơn cả gỗ dán. Đây có thể coi là nhược điểm lớn của kết cấu thép.

Kết cấu nhà phố khung thép chỉ dừng lại độ bền tương đối

Về ưu điểm, nhờ trọng lượng nhẹ, tính công nghiệp hóa nên nhà ở khung thép tiền chế giải quyết được những hạn chế về tải trọng, thời gian thi công và chi phí so với nhà bê tông cốt thép. Tuy nhiên, từ những ưu điểm trên cũng tạo nên những hạn chế nhất định dẫn đến khi làm nhà phố bằng khung kết cấu thép có độ vững trãi và bền kém hơn nhà bê tông truyền thống.

Nhà phố khung thép dễ bị ăn mòn

Nghe tưởng vô lý nhưng sự thật lại chứng minh hoàn toàn đúng, đặc biệt với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nắng lắm, mưa nhiều, độ ẩm cao như ở Việt Nam. Ở những nơi môi trường bị xâm thực thì thép rất dễ bị han gỉ, theo thời gian, từng lớp thép bị bào mòn về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Chi phí bảo dưỡng tương đối cao

Nhà phố bằng kết cấu khung thép hay thép tiền chế ngày càng được người dân quan tâm đầu tư thiết kế thi công với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau. Một trong những kỹ thuật làm nhà phố đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm tìm hiểu và thực hiện hiện nay là nhà khung thép, vậy làm nhà phố bằng kết cấu khung thép có gì đặc biệt, ưu việt hơn mà lại được nhiều người quan tâm đến vậy?

10 Mẫu thiết kế nhà phố khung thép tiền chế đẹp

Mẫu số 1 nhà phố bên dưới 2 tầng ngay mặt phố làm bằng khung thép tiền chế .

mẩu thiết kế nhà phố bằng thép tiền chế 2 tầng
Mẫu thiết kế nhà phố khung thép tiền chế 2 tầng

Mẫu số 2 nhà phố khung thép tiền chế 2 tầng

mẩu thiết kế nhà phố bằng thép tiền chế 2 tầng
mẩu thiết kế nhà phố khung thép tiền chế 2 tầng

Mẫu thiết kế nhà phố khung thép tiền chế số 3

mẩu thiết kế nhà phố bằng thép tiền chế 2 tầng
Mẫu nhà phố khung thép tiền chế
mẩu thiết kế nhà phố bằng thép tiền chế 2 tầng
Mẫu thiết kế nhà phố khung thép tiền chế 2 tầng
mẩu thiết kế nhà phố bằng thép tiền chế 2 tầng
Mẫu thiết kế nhà phố khung thép tiền chế 2 tầng namtrungcons
mẩu thiết kế nhà phố bằng thép tiền chế 2 tầng
Mẫu thiết kế nhà phố khung thép tiền chế 2 tầng 7
mẩu thiết kế nhà phố bằng thép tiền chế 2 tầng
mẫu thiết kế nhà phố khung thép tiền chế 2 tầng
mẩu thiết kế nhà phố bằng thép tiền chế 2 tầng
Mẫu thiết kế nhà phố khung thép tiền chế 2 tầng
mẩu thiết kế nhà phố bằng thép tiền chế 2 tầng
Mẫu thiết kế nhà phố khung thép tiền chế 3 tầng
mẩu thiết kế nhà phố bằng thép tiền chế 2 tầng
Mẫu thiết kế nhà phố khung thép tiền chế

Bạn vừa tham khảo xong bài viết Xây nhà phố bằng khung thép tiền chế và một số mẫu thiết kế nhà phố khung thép tiền chế trong bài viết này.

Chúc bạn tìm được câu trả lời cho mục đích của mình.

Đơn vị thiết kế nhà xưởng hàng đầu tại việt nam

NamTrung được thành lập vào tháng 04 năm 2008, là doanh nghiệp cổ phần do các cổ đông có năng lực chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng lập lên. Trong quá trình phát triển, NamTrung không ngừng đầu tư trang thiết bị phục vụ thi công cũng như cơ sở vật chất, máy móc phục vụ sản xuất.

Liên hệ với Công Ty Nam Trung

 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Nam Trung

 • Địa chỉ: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ
  Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0908 42 42 72
 • Số điện thoại bàn: (0254) 392 3988 / 392 3989
 • Phòng vật tư: 0908 57 32 72
 • E-mail: info@namtrungcons.com
 • Giờ làm việc: T2 – T7: 7:30 AM – 5:00 PM
By | 2021-11-05T13:33:47+07:00 July 31st, 2021|Tổng Hợp Nhà Thép Tiền Chế|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo