8 Lợi Ích Khi Sử Dụng Kết Cấu Thép Cho Công Trình Của Bạn

Thép là vật liệu của tương lai. Thép có rất nhiều ưu điểm và lợi ích của thép đem đến cho những công trình hiện đại, nhưng kết cấu thép được dùng nhiều hơn cả là trong nhà công nghiệp, nhà xưởng. Chính vì thế kết cấu thép đã và đang vươn lên để đóng một vai trò quan trọng trong nền xây dựng hiện đại.

Trong thế giới hiện đại, ngày càng có nhiều công trình với quy mô rất lớn. Những dự án có không gian với sức chứa hàng trăm ngàn người như sân vận động, nhà ga hàng không, nhà hát… Những công trình này chỉ có thể sử dụng kết cấu thép để đáp ứng công năng sử dụng như trên. Cụ thể hơn, những công trình gắn liền với các ngành công nghiệp hiện nay cũng phần lớn được thiết kế bởi cấu thép để xây dựng.

Đọc thêm: 5 Ứng dụng phổ biến nhất của kết cấu thép trong xây dựng

Lợi Ích Khi Sử Dụng Kết Cấu Thép - Nhà Ga Oriente
Lợi Ích Khi Sử Dụng Kết Cấu Thép – Nhà Ga Oriente

Kết cấu thép tiết kiệm chi phí

Các công trình qui mô vừa và lớn tiết kiệm 20% – 30% chi phí so với các phương pháp xây dựng truyền thống. Các cấu kiện, bộ phận được thiết kế tối giản để giúp công trình nhẹ hơn và tiết kiệm đáng kể nguyên vật liệu nhưng vẫn đảm bảo độ vững chắc.

Lợi ích về tiết kiệm chi phí còn thông qua lợi ích về lắp dựng nhanh chóng; khả năng cơ động và linh hoạt trong việc điều chỉnh mục đích sử dụng công trình; lợi ích về tái chế, tái sử dụng.

Đảm bảo sự vững chắc

Thép là vật liệu có cường độ lớn nhất trong các vật liệu xây dựng. Vì vậy kết cấu thép có khả năng chịu lực cao. Các khung nhà bằng thép luôn đủ vững chắc để đối phó với gió mạnh, mưa bão, động đất.

Ứng Dụng Làm Nhà Thép Nhiều Tầng
Ứng Dụng Làm Nhà Thép Nhiều Tầng

Cần phải nói thêm rằng kết cấu thép đã trở thành vật liệu kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất và dẻo dai nhất. Tính dẻo dai là một tham số quan trọng trong thiết kế kết cấu, đặc biệt là trong thiết kế động đất. Chẳng hạn như những tòa nhà còn sót lại trong trận động đất phụ thuộc vào sự tiêu hao năng lượng của khung kết cấu chính sau khi trải qua sự biến dạng dẻo không đàn hồi.

Chất lượng công trình đảm bảo

Với quá trình công nghiệp hóa, công ty kết cấu thép sử dụng vật liệu này để sản xuất hàng loạt tại các nhà máy thông qua các qui trình tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Chính vì thế mà kết cấu thép đạt độ tin cậy cao so với BTCT truyền thống.

Các bộ phận kết cấu được chế tạo trong một nhà máy, bao gồm thành phần chính là kèo và cột thép tạo thành khung chịu lực chính. Chúng có thể được thiết kế để sử dụng cho một nhiệm vụ cụ thể. Những cấu kiện này được gia công dưới sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

Gia Công Kết Cấu Thép Tại Xưởng
Gia Công Kết Cấu Thép Tại Xưởng

Quá trình từ thiết kế đến gia công sản xuất cấu kiện, rồi đến thi công lắp đặt được kiểm soát từ đầu đến cuối.

Thời gian sản xuất được tối ưu hóa bởi công nghệ và máy móc. Và đặc biệt không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết.

Lắp dựng nhanh chóng

Các bộ phận của công trình bằng kết cấu thép sau khi được gia công tại nhà máy, chúng được vận chuyển đến công trường xây dựng. Sau đó, chúng được kết nối với nhau bằng những con bu lông, và những chi tiết liên kết khác.

Vì được sản xuất tại nhà máy với kích thước và thông số kỹ thuật chi tiết nên các bộ phận được kết nối với nhau một cách nhanh chóng và chính xác.

Lặp Dựng Khung Thép Nhanh Chóng
Lặp Dựng Khung Thép Nhanh Chóng

Kết quả là, quá trình xây dựng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Không đòi hỏi máy móc thiết bị tiên tiến hay công nhân tay nghề cao. Giúp gia tăng tiến độ xây dựng, đưa công trình vào khai thác sử dụng, giảm thiếu tối đa chi phí phát sinh do kéo dài thời gian.

Hiện nay các nhà xưởng, nhà kho yêu cầu vượt nhịp lớn các chủ đầu tư hầu như đều ưu ái sử dụng nhà thép tiền chế để xây dựng công trình của mình

Luôn cơ động và linh hoạt

Không có một vật liệu nào có được sự linh hoạt như thép. Kết cấu thép vô cùng cơ động và linh hoạt trong việc sửa chữa, di dời hay cải tạo và mở rộng công trình.

Không Gian Linh Hoạt
Không Gian Linh Hoạt

Có rất nhiều các nhà máy của các tập đoàn quốc tế được di chuyển từ nước này qua nước khác, khi kế hoạch đầu tư của họ thay đổi.

Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong việc khôi phục lại hoạt động sản xuất, và tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc xây mới.

Khả năng tái chế cao

Thép là vật liệu có khả năng tái chế vô hạn. Khi công trình đã hết thời gian sử dụng thì được phá dỡ. Các thành phần của nó có thể được tái sử dụng hoặc quay trở lại quá trình sản xuất thép để tạo ra các thành phẩm hoàn toàn mới. Ở Anh, 96% các cấu kiện thép được phục hồi theo cách này. Trên toàn cầu, thép tái chế chiếm 50% sản lượng thép mới.

Mang tính thẩm mỹ cao

Thép là một vật liệu dễ dàng tạo hình, chính vì thế mà kết cấu thép luôn là lựa chọn hàng đầu cho các công trình mang tính kiến trúc cao. Nếu bạn có ý tưởng về một công trình mang tính nghệ thuật cao; để làm thỏa mãn trí tưởng tượng bay bổng của bạn, các kiến trúc sư sẽ xem xét lựa chọn đầu tiên là kết cấu thép.

Có rất nhiều triển lãm nghệ thuật về các tác phẩm được làm từ thép nhằm tôn vinh và khẳng định vẻ đẹp mà thép mang lại trong đời sống hằng ngày cũng như trong các công trình xây dựng thực tế.

Công Trình Gardens by bay
Công Trình Gardens by bay rất nghệ thuật

Thép luôn mạnh mẽ, linh động và thanh thóat cũng như vẻ đẹp mĩ miều mà nó mang lại cho chính công trình của bạn.

Kết Luận

Sự linh hoạt của kết cấu thép giúp cho các chủ đầu tư đạt được những tầm nhìn đầy tham vọng của họ. Kết cấu thép là một lựa chọn hàng đầu cho các công trình ở hầu hết các lĩnh vực: nhà xưởng công nghiêp; trung tâm mua sắm và phát triển thương mại; trung tâm dịch vụ và giải trí… kể cả các công trình mang tính biểu tượng.

Thép là một trong những vật liệu xây dựng bền vững nhất. Sức mạnh và độ bền cùng với khả năng tái chế của nó, làm cho nó thực sự tương thích với sự phát triển bền vững lâu dài.

Sự linh hoạt của các tòa nhà bằng kết cấu thép, và những lợi ích rất có giá trị mà nó mang lại, làm cho nó trở nên lý tưởng cho việc hiện đại hóa, tái cấu trúc, mở rộng hoặc thích nghi với sự gián đoạn tối thiểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Kết cấu thép thường là lựa chọn đầu tiên nếu xét trên cơ sở chi phí. Xây dựng bằng kết cấu thép có thể áp dụng cho tất cả các loại công trình.

By | 2021-11-10T14:15:30+07:00 May 21st, 2021|Kết Cấu Thép|

Leave A Comment

Lấy Báo Giá

    Chỉ Đường
    Gọi trực tiếp
    Chat ngay
    Chat trên Zalo