Nhà Thép Tiền Chế Zamil – Ưu Điểm và Tải Trọng Thiết Kế

Nhà thép tiền chế zamil hay khung zamil không còn xa lạ với các bạn. Nhưng để hiểu rõ về khung zamil hãy cùng namtrungcons tìm hiểu về khái niệm, ứng dụng ưu điểm và tải trọng của khung zamil trong bài này nhé!

Khung zamil là gì? Nhà thép tiền chế Zamil là gì?

khung zamil là gì
Nhà tiền chế khung zamil là gì

Nhà thép tiền chế Zamil là loại nhà thép với khung tiền chế dạng Zamil. Khung zamil là loại khung thép được phát triển vào thế kỷ 20 tại Hoa Kỳ.

Ban đầu ý tưởng này được áp dụng nhằm tạo ra kho chứa thóc hay chứa cỏ khô tại các vùng làm nông nghiệp tại Mỹ. Qua quá trình sử dụng, khung Zamil đã thể hiện được những ưu điểm nên ngày nay rất nhiều nước trên thế giới áp dụng vào làm kho và nhà xưởng công nghiệp.

Nhà Thép Tiền Chế Khung Zamil
Nhà Thép Tiền Chế Khung Zamil

Tên gọi Zamil được đặt bởi chính tổ chức phát minh ra hệ khung thép này và cũng là một công ty trong lĩnh vực kết cấu thép và nhà thép tiền chế.

Ưu điểm nổi bật của nhà thép tiền chế Zamil

Trong những bài viết trước Namtrung đã trình bày nhà thép tiền chế là gì và nêu ra các ưu điểm hơn so với kết cấu bê tông.

Trong lịch sử trước đây Việt Nam thường sử dụng các dạng kết cấu dàn, vì kèo tam giác – khung Tiệp.

Nhưng ngày nay với sự hội nhập kinh tế quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thi công xây dựng nhà xưởng nhiều hơn, chính vì thế nhà thép tiền chế khung Zamil được sử dụng rộng rãi đặc biệt là nhà công nghiệp, xưởng sản xuất. Khung nhà thép Zamil có những ưu điểm:

 1. – Trọng lượng nhẹ giúp giảm áp lực lên kết cấu móng.
 2. – Lắp dựng nhanh chóng, tiện lợi, bất cứ ở đâu.
 3. – Tiết kiệm được các loại vật liệu phụ.
 4. – Không gian sử dụng nhà xưởng được tận dụng tối đa.
 5. – Tính đồng bộ trong vật liệu thép cao.
 6. – Dễ dàng mở rộng và thay đổi quy mô nhà xưởng, kho.
 7. – Xây dựng nhà công nghiệp bằng kết cấu Zamil tiết kiệm hơn về mặt kinh tế.

Tải Trọng Thiết Kế Khung Zamil

Nhà thép được thiết kế để chịu được tải trọng, đảm bảo an toàn, và phải mang lại lợi ích về kinh tế cho chủ đầu tư. Nhiệm vụ của kỹ sư thiết kế là xác định đầy đủ các loại tải trọng tác động lên nhà thép. Sau đó mô hình hóa kết cấu thép lên máy tính. Nhờ sự hỗ trợ của máy tính, các kỹ sư thiết kế kết cấu thép có thể chọn kích thước lớn nhỏ của kết cấu thép. Tất nhiên quá trình này phải tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế công trình của Việt Nam hay các nước khác như: Tiêu chuẩn Anh, Tiêu chuẩn Mỹ…

Mẫu Khung Zamil
Mẫu Khung Zamil

Tải trọng thiết kế đóng một vai trò quan trọng trong nhà thép tiền chế. Sự mất khả năng chịu lực của cấu trúc sẽ xảy ra nếu công trình không được thiết kế hợp lý, đầy đủ về tải trọng.

Việc xác định tải trọng tác dụng trên một cấu trúc là một vấn đề phức tạp. Bản chất của tải trọng về cơ bản sẽ thay đổi theo thiết kế kiến trúc, vật liệu và vị trí tọa lạc của dự án. Điều kiện tải trọng trên cùng một cấu trúc có thể thay đổi nhanh chóng theo thời gian.

Tải trọng thường được phân thành hai nhóm là tĩnh tải và hoạt tải. Tĩnh tải về bản chất là hằng số trong suốt cuộc đời của công trình bao gồm trọng lượng bản thân của kết cấu, lớp vỏ bao che… Còn hoạt tải thì có ý nghĩa ngược lại. Trọng lượng của người cư ngụ, cầu trục, xe cộ hay tác động do gió hoặc động đất là những ví dụ về hoạt tải.

Giá trị tải trọng thiết kế phải phụ thuộc vào mục đích sử dụng của nhà thép. Độ lớn của tải trọng không là giá trị chính xác tuyệt đối mà là con số vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo kinh tế. Việc xác định độ lớn của tải trọng hợp lý phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của kỹ sư thiết kế.

Tĩnh tải là gì ?

Tĩnh tải trước tiên được nhắc đến chính là trọng lượng bản thân của kết cấu thép. Bao gồm trọng lượng của kết cấu, lớp vỏ bao che, hoàn thiện, cái mà nó gắn liền trong suốt vòng đời của công trình. Tĩnh tải có thể được tính toán một cách chính xác từ bản vẽ thiết kế.

Hoạt tải

Tất cả các vật thể không cố định trong tòa nhà như con người, bàn ghế, tủ hồ sơ tạo ra một tải trọng lên cấu trúc. Tải trọng này có thể đến và đi với cường độ thay đổi đáng kể.

Tại một thời điểm nào đó, một phòng có thể trống rỗng, nhưng ở một căn phòng khác thì lại đông nghịt người. Đó chính là bản chất của hoạt tải, nó không cố định trong công trình của bạn. Nó thay đổi một cách linh hoạt tại từng thời điểm ứng với từng vị trí khác nhau trong kết cấu công trình.

Tải trọng gió

Gió đã trở thành một tải trọng rất quan trọng trong những năm gần đây do sử dụng rộng rãi vật liệu siêu nhẹ trong kỹ thuật xây dựng hiện đại.

Kết cấu hiện đại được xây dựng bằng khung thép được chi phối bởi tải trọng gió, sẽ ảnh hưởng đến độ bền, sự ổn định và khả năng phục vụ của công trình.

Gió ảnh hưởng trên cả chính cấu trúc và hệ bao che của công trình. Hệ kết cấu phải được neo giằng để chống lại tải trọng ngang và liên kết chặt chẽ với hệ kết cấu móng để đảm bảo an toàn cho công trình.

Tải trọng cầu trục

Tải động do sự hoạt động của cầu trục, băng tải, hoặc các hệ thống xử lý vật liệu khác.

Đối với những nhà xưởng có cầu trục thì tải trọng này đặc biệt quan trọng. Cầu trục mang những vật thể nặng di chuyển tới lui, qua lại để phục vụ sản xuất.

Tải trọng cầu trục Zamil
Tải trọng cầu trục Zamil

Tải trọng của những vật thể này sẽ truyền lên khung kết cấu. Tải trọng này có thêm thành phần động do di chuyển. Do đó, kỹ sư kết cấu cần phải tính toán thiết kế cẩn thận ở phần này.

Các Tải trọng đặc biệt khác

Tải trọng đặc biệt bao gồm tải trọng do động đất… Động đất rất hiếm xảy ra, nhưng khi xảy ra thì rất nguy hiểm cho người sử dụng công trình. Do đó ở những vùng mà thường xuyên có động đất thì tải trọng này thường được đưa vào tính toán. Ở Việt Nam thường ít khi xảy ra động đất. Tuy nhiên, những với những công trình có quy mô lớn và cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng cao thì tải trọng động đất được đưa vào trong tính toán thiết kế.

Kết Luận

Ngày nay việc thiết kế nhà xưởng và nhà công nghiệp khung Zamil sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Khung Zamil có nhiều ưu điểm. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế nhà công nghiệp thì lựa chọn khung Zamil là hoàn toàn chính xác.

Công ty kết cấu thép Nam Trung chuyên sản xuất và thi công nhà tiền chế Zamil. Namtrung đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công kết cấu thép. Chúng tôi có nhà xưởng chế tạo riêng, đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư chuyên nghiệp sẽ giúp bạn xây dựng công trình đẹp về tính mỹ thuật, kết cấu bền vững, đặc biệt là tiết kiệm tối đa cho quý khách hàng của chúng tôi.

Liên hệ với Công Ty Nam Trung

 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Nam Trung

 • Địa chỉ: 119 Lê Lợi, Phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ
  Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0908 42 42 72
 • Số điện thoại bàn: (0254) 392 3988 / 392 3989
 • Phòng vật tư: 0908 573 272
 • E-mail: info@namtrungcons.com
By | 2022-11-28T09:58:20+07:00 October 5th, 2021|Tổng Hợp Nhà Thép Tiền Chế|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo