Dầm Là Gì – Khái Niệm & Phân Loại Dầm

Dầm là gì ? khái niệm dầm, phân loại dầm, Các hệ dầm,… trong bài viết này namtrung sẽ tổng hợp thông tin cần thiết và chi tiết để giải thích đầy đủ về dầm trong nhà khung thép tiền chế hay các công trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp khác .

Dầm là gì ?

Khái niệm dầm là gì

Dầm là cấu kiện thép cơ bản cho các công trình , là thanh chịu lực uốn nằm nghiêng và nằm ngang để đỡ lực các bán dầm, mái và tường của công trình.

Dầm là cấu kiện có cấu tạo không phức tạp, chế tạo dể dàng và chi phí khá thấp nên được phổ biến ứng dụng trong các công trình xây dựng như dầm cầu, dầm cầu trục, dầm sàn, dầm mái,…

Dầm là gì
Dầm là gì, khái niệm về dầm trong xây dựng

Phụ thuộc vào chức năng và tính năng trong kết cấu của ngành xây dựng nên Dầm được phân thành Dầm Chính và Dầm Phụ.

Bạn đang xem : Dầm Là Gì – Khái Niệm & Phân Loại Dầm

Tìm hiểu thêm : về xây dựng nhà xưởng công nghiệp của namtrungcons https://namtrungcons.com/don-gia-xay-dung-nha-xuong-khung-thep/

Phân Loại Dầm

Dầm được sử dụng phổ biến trong nhiều loại công trình và nhiều loại tính năng nên được dầm được phân loại như sau :

 • Dầm hình
 • dầm chữ i
 • dầm chữ ]
 • dầm tổ hợp

Dầm Hình

Dầm hình là loại dầm làm từ thép hình, tiết diện của dầm hình thường là đối xứng hoặc không đối xứng bao gồm các tiết diện chữ i, chữ [ , chữ Z.

Bạn có thể tham khảo những bài viết tập hợp kiến thức thiết kế nhà xưởng https://namtrungcons.com/thiet-ke-nha-xuong/

Thiết Kế Nhà Khung Thép Tiền Chế – 9 Tiêu Chí Để Cân Nhắc

Dầm chữ I

Dầm thép hình chữ I là cấu kiện thép được thiết kế dựa trên hình dáng chữ I với hai phần cạnh ngang tương đối hẹp đối xứng 2 trục ngang X-X và phần nối (còn gọi là bụng) chiếm tỉ lệ lớn. Dầm chữ i được sử dụng trong xây dựng nhà ở, kết cấu nhịp cầu,… tuy nhiên nó cũng có những ứng dụng chuyên biệt dựa vào khả năng chịu lực cũng như độ đàn hồi nhất định.

dầm là gì
dầm chữ i

Dầm Chữ [

Cũng giống như dầm chữ I phía trên dầm chữ [ là loại dầm có tiết diện hình không đối xứng theo phương dọc Y-Y như hình bên dưới . Dầm chữ [ làm dầm chịu uốn phẳng.

Dầm tổ hợp

Dầm thép tổ hợp được tạo thành từ thép hình và bản, loại dầm này được cấu tạo từ 3 tổ hợp là hàn, bu lông và đinh tán.

Hệ dầm thép là gì

Khái niệm hệ dầm

Hệ dầm gì , hệ dầm là kết cấu không gian dầm chính và dầm phụ lắp đặt thẳng gốc nhau

dầm là gì và phân loại dầm thép

Phân Loại hệ dầm thép

Trong kết cấu không gian hệ dầm chia làm 3 loại, hệ dầm thép đơn giản, hệ dầm phổ thông và hệ dầm phức tạp.

Hệ dầm đơn giản

Hệ dầm đơn giản là hệ dầm chỉ gồm các dầm đặt song song với nhau theo phương cạnh ngắn để chịu lực với bản sàn làm việc như bản kê hai cạnh . độ chắc và khả năng chịu lực của hệ cấu trúc dầm này không lớn . loại hệ này tương xứng cho sàn vượt nhịp không lớn và chịu trọng tải bé .

hệ dầm là gì

Hệ dầm thép phổ thông

Hệ dầm thép phổ thông tương xứng cho sàn vượt nhịp khá lớn và chịu trọng tải lớn, hệ dầm cấp ba gồm có các cột và 2 hệ dầm đặt vuông góc cùng nhau để cùng chịu lực :hệ dầm phụ tựa trên hệ dầm chính và hệ dầm chính tựa trên các cột.

Hệ dầm phức tạp

Hệ dầm phức tạp là loại hệ dầm gồm 2 hệ dầm phụ đặt vuông góc cùng nhau : dầm sàn đặt kê lên dầm phụ và dầm phụ kết nối thấp với dầm chính . nó được sử dụng nhiều cho các sàn chịu trọng tải cực kỳ lớn.

cấu tạo kliên kết giữa các dầm với nhau khá rắc rối, tốn công sản xuất. có 3 cách kết nối giữa các dầm cùng nhau : kết nối chồng , kết nối bằng mặt ; kết nối thấp .

Kết nối chồng hay liên kết chồng :

Liên kết chồng có cấu tạo đơn giản , tiện lợi để lắp ghép . nhưng nó làm giatăng chiều cao kiến trúc của hệ dầm. Thêm vào đó, bản sàn chỉ được gối lên 2 cạnh nên độ rắn và khả năng chịu lực thấp. bởi vì thế, chỉ có thể sử dụng loại kết nối này đối với sàn có kích cỡ nhỏ và chịu trọng tải nhỏ .

Kết nối và liên kết bằng mặt :

đối với loại kết nối này, mặt trên của dầm chính và dầm phụ đều nằm cùng một cao độ , vì vậy chiều cao của dầm chính thực sự là chiều cao của hệ dầm.

đặc trưng của kết nối bằng mặt đó là cấu tạo không đơn giản, tốn các cụ thể kết nối. hệ dầm cấp ba với kết nối bằng mặt hay được ứng dụng do bản sàn được kê bốn cạnh( gối lên cả dầm phụ và dầm chính ) nên độ chắc và khả năng chịu lực đều tăng.

Liên kết thấp :

Lết nối thấp là dầm sàn ( đặt chồng ) kết nối chồng với dầm phụ, dầm phụ được đặt ít hơn dầm chính sao cho mặt trên của dầm sàn chung một cao độ với dầm chính . kết nối thấp có cấu tạo không đơn giản, tốn các cụ thể kết nối, tuy nhiên chiều cao của dầm chính thực sự là chiều cao của hệ dầm, độ rắn của hệ dầm sàn và khả năng chịu lực thấp .

Như vậy trong bài viết trên bạn đã tìm hiểu được dầm là gì và các loại dầm cũng như hệ dầm . Mong rằng bài viết này có thể bổ sung thêm kiến thức về xây dựng cho bản thân.

By | 2021-10-18T09:13:40+07:00 August 12th, 2021|Kiến Thức|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo