Thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp – tiêu chí cần có là gì?

Các tiêu chí thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp là cơ sở để công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp kiến tạo nên những công trình đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo về cả độ an toàn và thẩm mỹ.

Đặc điểm chung của kết cấu thép nhà công nghiệp

Nhà công nghiệp bằng thép được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng công nghiệp. Để tạo nên kết cấu của nhà, công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp có thể dùng vật liệu thép hoặc bê tông cốt thép. Khi dùng cột bê tông, xà ngang bằng thép thì kết cấu khung được gọi là khung hỗn hợp. Khi dùng tất cả các cấu kiện bằng thép thì gọi là khung toàn thép.

Kết cấu khung toàn thép

Kết cấu khung toàn thép được dùng khi:

– Nhà công nghiệp loại nặng: chiều cao lớn (chiều cao thông thủy H >15 m), nhịp lớn (L > 24 m), bước cột lớn (B >= 9 m), sức trục lớn (Q >= 30 t), mái lợp panen bê tông cốt thép. Hiện nay ở Việt Nam, nhà công nghiệp loại nặng có mái panen rất ít được xây mới.

– Nhà công nghiệp loại nhẹ: nhà không có cầu trục (nhà kho), nhà có sức trục nhẹ (Q < 30 t), mái lợp tôn. Đây là loại phổ biến ở nước ta.

Trong nhà công nghiệp, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự làm việc của kết cấu là cầu trục. Tải trọng của cầu trục là tải trọng động, lặp, dễ làm cho kết cấu bị phá hoại do hiện tượng mỏi. Vì vậy khi thiết kế, công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần phải chú ý đến cường độ hoạt động và điều kiện làm việc của cầu trục, được gọi là chế độ làm việc của cầu trục. Cường độ hoạt động được đánh giá bằng nhiều tiêu chí như số lần mở máy trong một giờ, hệ số nâng tải mà không phụ thuộc vào sức nâng Q.

Hai loại nhà công nghiệp

Theo đó nhà công nghiệp được chia làm hai loại:

– Nhà không có cầu trục: nhà kho, nhà máy dệt may, nhà máy chế tạo đồng hồ, nhà máy lắp ráp vô tuyến.

– Nhà có cầu trục: xưởng luyện thép, sản xuất đường, sản xuất đầu máy toa xe lửa, chế tạo tàu thủy. Nhà xưởng có cầu trục có bốn chế độ làm việc: chế độ làm việc nhẹ, trung bình, nặng và rất nặng.

Nhà có cầu trục chế độ làm việc nhẹ

Thời gian hoạt động của cầu trục ít, rất hiếm khi làm việc với sức trục lớn nhất (chỉ có 15% thời gian sử dụng).

Nhà có cầu trục chế độ làm việc trung bình

Đặc điểm làm việc như nhà có cầu trục chế độ làm việc nhẹ, song thời gian sử dụng nhiều hơn (khoảng 20% thời gian sử dụng).

Hai loại nhà trên thường là xưởng sản xuất nhỏ, xưởng cơ khí lắp ráp, sửa chữa thiết bị.

– Nhà có cầu trục chế độ làm việc nặng: nhà xưởng có dây chuyền sản xuất lớn, xưởng chế tạo kết cấu… Thời gian hoạt động và số lần mở máy của cầu trục nhiều (khoảng 40% – 60% thời gian sử dụng), thường xuyên làm việc với sức nâng lớn nhất.

– Nhà có cầu trục chế độ làm việc rất nặng: thời gian làm việc hầu như liên tục (hơn 60% thời gian sử dụng), thường xuyên làm việc với sức nâng lớn nhất. Ví dụ những nhà có chế độ làm việc rất nặng là xưởng cán thép, xưởng luyện kim…

Kết cấu của nhà xưởng có cầu trục chế độ làm việc nặng và rất nặng phải chịu tải lớn, động và liên tục. Do đó khi thiết kế, công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần bảo đảm các yêu cầu đặc biệt về tải trọng, tính toán và cấu tạo. Những điều này được quy định trong quy phạm.

Kết cấu nhà công nghiệp có hình thức đa dạng: một nhịp hoặc nhiều nhịp, một tầng hay nhiều tầng, từ các kết cấu thép nhẹ như nhà kho, xưởng cơ khí lắp ráp… đến xưởng luyện thép công suất lớn. Nhịp có thể từ 30 m đến 60 m, bước cột từ 12 m đến 30 m, chiều cao nhà có thể đến 40 m.

>> Xem thêm: Đơn Giá Xây Dựng Nhà Xưởng Khung Thép

Các tiêu chí thiết kế kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp là gì?

Giống như các loại giàn thép, kết cấu thép của nhà xưởng khi thiết kế cần phải đáp ứng được các tiêu chí như mục đích sử dụng của công trình, độ an toàn, bền vững và tính kinh tế.

Các tiêu chí khi thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp

Trước hết, việc bố trí lưới cột trên mặt bằng, bố trí thiết bị nâng cẩu phải phù hợp với dây chuyền công nghệ và vị trí các thiết bị sản xuất. Khung nhà phải có đủ độ cứng cho cầu trục hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, công trình phải có tuổi thọ, có độ bền lâu cần thiết phụ thuộc vào mức xâm thực của môi trường.

Báo Giá Nhà Thép Tiền Chế Nhà Xưởng Công Nghiệp

Ảnh hưởng quan trọng nhất đến sự làm việc của kết cấu nhà là các cầu trục. Tải trọng cầu trục là loại tải trọng lặp, động lực, dễ gây hư hại và hao mòn cho kết cấu. Do đó khi thiết kế, công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần chú ý đến cường độ hoạt động của cầu trục. Nó được gọi là chế độ làm việc của cầu trục.

Cầu trục nhà công nghiệp

Không phụ thuộc sức trục, cầu trục nhà công nghiệp làm việc theo bốn chế độ sau:

 • Chế độ nhẹ: Thời gian mở máy ít, rất hiếm khi cẩu vật nặng hết sức tải Q. Đó là cầu trục dùng để sửa chữa, lắp đặt thiết bị
 • Chế độ vừa: Cầu trục của dây chuyền sản xuất hàng loạt nhỏ, của xưởng cơ khí lắp ráp
 • Chế độ nặng: Cầu trục của xưởng sản xuất hàng loạt lớn, của nhà kho, xưởng rèn dập
 • Chế độ rất nặng: Thời gian làm việc hầu như liên tục, thường xuyên cẩu vật có trọng lượng bằng với sức tải tối đa. Ví dụ của các xưởng luyện kim, cán thép.

Kết cấu của nhà xưởng có chế độ làm việc nặng chịu những tác động xung kích liên tục. Chính vì thế, một trong những tiêu chí thiết kế kết cấu thép đó là việc đảm bảo những yêu cầu đặc biệt về tính toán và cấu tạo quy định trong quy phạm.

Đối với yêu cầu kinh tế, thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp, công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần phải đảm bảo sao cho giá thành xây dựng thấp. Đồng thời, cần xét thêm hiệu quả đem lại do việc rút ngắn thời gian xây dựng và các phí tổn bảo dưỡng công trình trong suốt thời kỳ sử dụng.

Tuy nhiên, để xem xét đầy đủ các yếu tố kinh tế khi thiết kế kết cấu nhà xưởng là vấn đề rất phức tạp bởi  các yếu tố kinh tế thường trái ngược nhau. Giải pháp tối ưu nhất cho công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp chính là đáp ứng tốt nhất mọi yếu tố đó sau khi so sánh tất cả các phương án.

Công Ty nhận công trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Để biết thêm thông tin và có báo giá xây dựng xây dựng nhà xưởng công nghiệp, hãy liên hệ với công ty Nam Trung. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng nhanh nhất.

Thiết Kế Nhà Xưởng - Công ty Nam Trung
                                                                  Thiết Kế Nhà Xưởng – Công ty Nam Trung

Nam Trung có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng và thiết kế nhà xưởng tại khu vực phía Nam. Công ty sẽ đáp ứng đủ nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư chuyên thiết kế công trình nhà xưởng và nhà thép tiền chế. Quý công ty cần tư vấn và xây dựng nhà xưởng vui lòng liên hệ số hotline: 0908 42 42 72

Facebook: https://www.facebook.com/namtrungconscom

By | 2021-07-15T15:44:51+07:00 September 14th, 2018|Kết Cấu Thép|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo