Các loại móng nhà trong thi công nhà khung thép

Móng nhà có tác dụng truyền tải trọng của cả công trình xuống nền đất bên dưới nên phải có khả năng chịu lực tốt và đảm bảo độ lún trong phạm vi cho phép. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn các loại móng nhà sử dụng trong nhà khung thép, giúp bạn chọn lựa được loại móng phù hợp cho công trình của mình.

Giải pháp thi công móng nhà khung thép

Các loại móng nhà phổ biến hiện nay

Các loại móng nhà phổ biến hiện nay

Hiện nay, tùy thuộc vào quy mô và tính chất của nhà khung thép cũng như nền đất mà các kỹ sư xây dựng sẽ thiết kế và lựa chọn giải pháp móng nhà hợp lý sao cho móng nhà chịu lực tốt, chịu lún trong giới hạn cho phép, cũng như đảm bảo tính hợp lý về mặt kinh tế.

Theo đó, các loại móng nhà khung thép được sử dụng trong thi công nhà hiện nay gồm hai loại là móng cọc (móng sâu) và móng nông. Trong đó:

 • Móng nông: Đây là loại móng nhà được đặt trực tiếp trên nền đất tự nhiên. Do đó, yêu cầu nền đất phải đủ cứng khi đặt móng để tránh các hiện tượng sụt lún lệch móng. Có ba loại móng nông gồm móng đơn, móng bè và móng băng.

Các loại móng nông trong xây dựng nhà khung thép

Các loại móng nông trong xây dựng nhà khung thép

 • Móng cọc (Móng sâu): Loại móng này chủ yếu sử dụng cho các công trình có tải trọng lớn, nền đất ngay bên dưới không đủ khả năng để chịu toàn bộ tải trọng của công trình. Hệ cọc được đưa xuống để chống toàn bộ tải trọng bên trên và tầng đất cứng dưới sâu.

Nếu như trước đây, do hạn chế về nguồn nguyên liệu cũng như về kinh tế, các loại móng nhà thường được làm bằng móng gạch hay đá hộc thì ngày nay hệ móng nhà chủ yếu được làm bằng bê tông cốt thép, đảm bảo độ bền chắc, không bị sụt lún.

Các loại móng nhà thường dùng trong nhà khung thép

Đối với nhà khung thép, thông thường sẽ sử dụng các loại móng sau:

Móng đơn

Móng đơn là một trong các loại móng nhà được dùng nhiều cho nhà khung thép. Loại móng này được bố trí ngay dưới chân cột, thường có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông và có tác dụng truyền tải trọng từ cột xuống nền đất bên dưới.

Hình ảnh móng đơn dùng trong thi công nhà khung thép

Hình ảnh móng đơn dùng trong thi công nhà khung thép

Cấu tạo của móng đơn gồm 2 phần là đáy đài móng và cổ cột. Thông thường các móng đơn này sẽ được liên kết với nhau bởi hệ dầm móng, vừa giúp đỡ tường xây bên trên vừa giằng các móng đơn, tránh hiện tượng lún, lệch giữa các đài móng.

Ứng dụng: Móng đơn thường dùng cho nhà có tải trọng nhỏ, không quá 3 tầng và nền đất bên dưới tương đối cứng, chịu lực tốt.

Móng băng

Móng băng thuộc móng nông, là loại móng được bố trí theo dải, chạy theo 2 phương ngang và dọc nhà dưới chân cột, đồng thời, có tác dụng đỡ hệ tường xây bên trên.

Loại móng nhà khung thép này được sử dụng cho các công trình có tải trọng bên trên lớn và cho nền đất yếu, tiết diện của móng đơn là quá lớn. Lúc này, các kỹ sư sẽ cân nhắc và tư vấn cho bạn chọn giải pháp móng băng, với kích thước móng từ 0,8m – 1,2m.

Hình ảnh móng băng trong xây dựng nhà dân dụng

Hình ảnh móng băng trong xây dựng nhà dân dụng

Móng băng là một trong các loại móng thuộc nhóm móng nông có độ ổn định cao và được sử dụng nhiều khi xây dựng nhà dân dụng từ 3 – 5 tầng.

Móng bè

Móng bè là một trong các loại móng nhà khung thép thuộc móng nông với đặc điểm đổ bê tông rộng toàn bộ ngôi nhà. Móng này giúp phân đều tải trọng công trình từ trên xuống nền đất dưới nhà.

Hình ảnh móng bè sử dụng cho nhà khung thép

Hình ảnh móng bè sử dụng cho nhà khung thép

Tùy vào tải trọng và kích thước móng bè mà bạn có thể chọn độ dày móng phù hợp. Thông thường đối với xây nhà dân dụng, kích thước độ dày của móng bè là 150mm – 200mm. Kết hợp đan thép 2 lớp và xung quanh chạy dầm bo giúp hệ móng bè cứng hơn và ổn định hơn.

Trong tất cả các loại móng nhà khung thép hiện nay, móng bè có độ ổn định cao nhất. Tuy nhiên, loại móng này lại tốn khá nhiều vật liệu thép và bê tông cũng như khối lượng đào đắp lớn. Do đó, hiện nay, móng bè chỉ được ứng dụng trong một số trường hợp thi công nhà, xây dựng nhà xưởng có tải trọng bên trên lớn và nền đất yếu.

Lưu ý:

 • Khi thi công móng bè cần chú ý tới công tác đẩy nổi móng trong trường hợp đất nền nhiều cát.
 • Móng bè ngoài sử dụng trong thi công nhà khung thép, nó còn được tận dụng để làm móng bể ngầm.

Trên đây là một số loại móng thường được sử dụng cho nhà khung thép mà Công ty Nam Trung đã tổng hợp để bạn có thêm thông tin hữu ích. Nếu hiện tại vẫn còn thắc mắc liên quan cần được tư vấn cụ thể, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty Nam Trung chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. Với kinh nghiệm nhiều năm chuyên thiết kế thi công các công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng, Công ty Nam Trung cam kết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất và hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc hoàn thành công trình của mình.

Liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

HOTLINE: 0908.42.42.72

By | 2022-11-24T10:04:20+07:00 December 16th, 2020|Kiến Thức|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo