Xử lý Nứt Tường Nhà Thép Tiền Chế

Nứt tường hiện nay, với sự phát triển của công nghệ xây dựng, nhà thép tiền chế ngày càng được áp dụng rộng rãi vì những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại. Tuy nhiên, cũng cần nhiều lưu ý khi thi công mô hình này. Ngoài vấn đề về kết cấu khung thép, khả năng chịu nhiệt thì việc chống nứt tại các công trình thép là điều cần phải quan tâm nghiên cứu. Vậy nhưng tại sao xảy ra hiện tượng nứt tường, xử lý nứt tường ra sao,… hãy cùng NamTrung giải đáp tất cả những thắc mắc đó nhé!

nguyên nhân dẫn đến nứt tường
Hình ảnh nứt tường

Nguyên nhân làm nứt tường nhà thép tiền chế

Trên thực tế, hiện tượng nứt tường thườngng xảy ra đối với công trình sử dụng kết cấu thép. Hiện tượng nứt tuy không nghiêm trọng khi xét về khía cạnh chịu lực của kết cấu, tuy nhiên lại gây ra khó chịu cho người sử dụng vì mất đi tính thẩm mỹ và toàn vẹn của công trình. Thông thường, hiện tượng nứt tường đến từ các nguyên nhân sau đây:

 • Tính toán tải trọng khối xây không đủ khi tiến hành lập mô hình tính toán (Cường độ chịu nén, kéo, cắt, uốn, tải cục bộ của dầm không đủ…).
 • Cường độ khối xây không đủ do không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về cấp phối khối xây.
 • Không dự phòng biến dạng nhiệt công trình.
 • Công trình bị lún lệch, không đều dẫn đến khối xây bị xé (lún lệch, sạt lở một phần nền, nền ngập nước, ảnh hưởng bởi công trình lân cận…).
 • Kết cấu công trình không đảm bảo, công trình không đủ chắc dẫn đến mất ổn định trước các tác nhân địa chấn như hoạt động của phương tiện cơ giới, ép cọc công trình kế bên…
 • Kỹ thuật thi công ẩu, không theo quy trình. Công tác giám sát thi công xây dựng không đảm bảo, thiếu sâu sát.

Ngoài những nguyên nhân chung trên, riêng đối với nhà thép tiền chế còn có một số nguyên nhân cố hữu như sau dẫn đến nứt công trình nhà thép tiền chế:

 • Quan niệm nhà thép tiền chế là nhà rẻ tiền nên nhiều chủ đầu tư cố gắng tiết giảm kết cấu thép về giá trị tối thiếu. Vì vậy độ cứng tổng thể công trình không đủ dẫn đến nứt.
 • Một số vị trí giáp lai cột với tường do bề mặt thép nhẵn, không có chân bám khi trát dẫn đến bề mặt vữa trát bị bong khỏi thép dẫn đến bị nứt.
 • Kỹ thuật thiết kế nhà thép tiền chế ở phần khe cột với tường không đúng, không bố trí lưới chống nứt mà chỉ dựa vào một số râu thép hàn không đảm bảo liên kết chèn chặt giữa tường và kết cấu thép dẫn đến hiện tượng nứt tường.

Nứt tường có nguy hiểm không ?

Trước hết hiện tượng tường nứt ảnh hưởng tới thẩm mỹ của công trình. Không gian bên trong sẽ không còn hoàn mỹ khi tường xuất hiện các vết nứt. Dù thiết kế kiến trúc đẹp đến đâu mà có xuất hiện các vết nứt thì cũng sẽ mất đi một phần giá trị. Đặc biệt khi trời mưa thì nước ngấm vào theo các vết nứt sẽ dễ dàng gây ẩm mốc và từ đó thì thẩm mỹ của công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng là câu trả lời cho nứt tường có nguy hiểm.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan đến nhà thép tiền chế :

Tường bị nứt ngang

Tường bị nứt ngang sẽ tạo ra các lỗ hổng, vào mùa mưa nước ngấm vào sẽ gây ẩm mốc làm bong tróc tường. Đặc biệt các lỗ hổng đó khả năng sẽ ngày càng lan rộng và có thể làm cho công trình  bị sụt lún, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu của công trình.

nứt tường có nguy hiểm
Nứt tường có nguy hiểm

Trường hợp tường nhà bị nứt nhẹ như vết chân chim, tường nhà bị nứt có nguy hiểm không? Chúng tôi xin giải thích rằng  nếu ở bề ngoài mặt tường thì chủ đầu tư cũng không nên quá lo lắng. Thực chất về cơ bản những vết nứt tường nông hay rạn nứt chân chim, các vết nứt sơn trên bề mặt tường sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết cấu công trình. Tuy nhiên nó sẽ làm mất đi tính thẩm mĩ của công trình khiến cho cảm giác không thoải mái gây ức chế cho người nhìn, đôi khi nó cũng làm cho con người cảm thấy mất đi sự tự tin khi làm việc và hoạt động bên trong trong công trình bị nứt.

Tường bị nứt dọc và sâu

Đối với trường hợp tường bị nứt sâu thì hiện tượng này không chỉ dừng lại ở việc mất thẩm mỹ mà nó còn gây ra rất nhiều hậu quả vô cùng khó lường. Nhiều trường hợp tường xây bị nứt lớn không thể kiểm soát được những thiệt hại lớn về tài sản như nhà bị gạch vữa rơi xuống, trời mưa thì nước mưa ngấm vào trong nhà gây thấm dột. Nếu tình trạng rạn nứt trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra tình trạng nhà bị đứt gãy và nặng hơn có thể gây sập tường như vatayj có thể thấy việc tường nức rất nguy hiểm

Những Cách Xử Lý Nứt Tường

Để xử lý nứt tường, đầu tiên phải xác định được nguyên nhân gây nứt. Chủ yếu vết nứt tường có hai loại cơ bản: Nứt do kết cấu và nứt do biến dạng. Tuy tình trạng mà phương án khắc phục sẽ khác nhau.

Đối với vết nứt kết cấu và cách xử lý nứt tường

 • Khẩn trương tìm cách gia cố kết cấu tránh mất tính ổn định dẫn đến sập công trình.
 • Liên tục quan trắc vết nứt để có đánh giá chính xác tình trạng và hướng xử lý.
 • Làm rõ mục đích xử lý thích đáng: Bịt vết nứt, gia cố nền, tăng cường kết cấu, giảm tải trọng. Ngoài ra có thể giảm tải công trình bằng sàn vách siêu nhẹ tấm ximang Cemboard
 • Chọn thời gian xử lý thích đáng: nếu vết nứt biến dạng nên xử lý lúc vết nứt ổn định. Nếu vết nứt nhiệt, nên xử lý khi chiều rộng vết nứt lớn nhất.
 •  Luôn tuân thủ đúng thiết kế, tiêu chuẩn xây dựng.

Xử lý nứt do biến dạng & địa chấn

Đối với vết nứt do biến dạng, địa chấn có nhiều phương án để lựa chọn. Bạn đọc có thể lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất với điều kiện thực tế đòi hỏi. Sau đây là 7 cách xử lý vết nứt thường gặp:

Trám vết nứt bằng vữa sửa chữa Monos

Phạm vi áp dụng:Với những vết nứt tường đã lâu, không còn nứt tiếp.
Ưu điểmĐồng nhất vật liệu bê tông, dễ dàng phủ sơn che giấu vết sửa chữa.
Nhược điểmKhông đàn hồi, nếu công trình nứt tiếp sẽ có nguy cơ xuất hiện vết nứt theo mạch thi công sửa chữa
Thi côngMở rộng miệng vết nứt và vệ sinh, tạo ẩm. Sau đó trát lại bằng vữa sửa chữa Monos. Làm phẳng, đợi khô thì sơn lại. Thi công khi thời tiết dịu, không nắng gắt.
KhácVết nứt sàn dùng trực tiếp vữa tự chảy Grout 101S
xử lý nứt tường bằng vữa sửa chữa Monos

Trám vết nứt bằng keo Flex

Phạm vi áp dụngVết nứt còn khả năng nứt tiếp.
Ưu điểmCó khả năng kéo dãn. Khi miệng vết nứt rộng hơn, keo có thể che kín chúng ở giới hạn nhất định.
Nhược điểmCó tính dẻo – đàn hồi, không giống bê tông. Thường ít ăn sơn và dễ lộ vết sửa chữa.
Thi côngMở rộng miệng vết nứt và vệ sinh, để khô ráo. Trám vết nứt bằng keo, gặt phẳng. Đợi khô thì mài nhẵn nếu cần rồi sơn lại. Thi công khi thời tiết dịu, không nắng gắt.
xử lý nứt tường bằng keo Flex

Xử lý nứt tường bằng keo PU

Phạm vi áp dụngVết nứt còn khả năng nứt tiếp, cần khả năng chống thấm.
Ưu điểmCó khả năng giãn nở. Nở nhiều khi gặp nước. Khi miệng vết nứt rộng hơn, keo có thể che kín chúng.
Nhược điểmChỉ thi công bên trong. Cần trám bên ngoài bằng vữa trước. Chi phí cao và tốn công. Không dùng cho những vết nứt quá nhỏ dưới 1 mm.
Thi côngKhoan lỗ, cắm kim bu lông chuyên dụng và trám kín. Bơm keo từ dưới lên bằng máy bơm áp lực. Đợi keo khô thì cắt kim rồi sơn lại.
xử lý nứt tường bằng keo PU

Quét màng đàn hồi che vết nứt

Phạm vi áp dụngVết nứt còn nứt tiếp.
Ưu điểmThi công nhanh, dễ làm.
Nhược điểmChi phí cao nếu quét toàn bộ tường. Nếu chỉ quét theo mạch nứt sẽ tạo sẹo dễ thấy. Chỉ sử dụng tốt khi vật liệu kháng UV.
Thi côngMài, vệ sinh bề mặt tường. Sử dụng lưới phù hợp với vật liệu tạo màng. Quét màng 2 lớp theo phương vuông góc, hoặc lăn, phun. Đợi khô thì sơn lại.
quét màng đàn hồi che vết nứt

Sử dụng tấm ốp che tường

sử dụng tấm ốp che tường để xử lý nứt tường
sử dụng tấm ốp che tường để xử lý nứt tường

Gia cố chống nứt bằng lưới thép

Tại những vị trí nứt tường (hoặc có nguy cơ nứt) có thể gia cố lưới thép, lưới thủy tinh để chống lực kéo đứt. Chẳng hạn vị trí tiếp giáp cột với tường, nên đóng lưới thép để gia cố rồi trát vữa lên.

Quét lại bằng nước xi măng để che vết nứt

Phương pháp này thường được dùng nhiều với những vết nứt nhỏ. Tuy nhiên không nên sử dụng, vì chắc chắn vết nứt sẽ xuất hiện trở lại.

By | 2021-11-23T11:36:02+07:00 July 25th, 2017|Cần biết|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo