Các Tiêu Chuẩn Sử Dụng Trong Thiết Kế Kết Cấu Thép

Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép theo quy định các công trình và quốc gia trên thế giới sẽ được đề cập trong bài viết, giải thích một số tiêu chuẩn liên quan đến việc thiết kế nhà xưởng từ móng đến mái mà doanh nghiệp cần nắm để đảm bảo quá trình thiết kế và xây dựng nhà xưởng khung thép đúng quy định.

Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà xưởng

Thiết kế nền nhà xưởng cần tuân thủ theo TCVN 2737: 1995 về công nghệ tải trọng tác động, điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn. Nếu nền đất yếu cần có các biện pháp xử lý địa chất thích hợp.

Tùy vào yêu cầu công nghệ và điều kiện sử dụng, nền nhà xưởng được chia làm các loại:

 • nền bê tông
 • nền bê tông cốt thép
 • nền bê tông có phoi thép chịu va chạm
 • nền bê tông chịu được sự ăn mòn của axit, kiềm
 • nền lát gạch xi măng
 • nền thép
 • nền lát ván gỗ, chất dẻo
 • nền bê tông atphan

Thiết kế nền kho, bãi tại vị trí cầu cạn dùng để bốc dỡ vật liệu rời phải bằng phẳng, bề mặt nền phải có lớp lót cứng, đảm bảo thoát nước nhanh.

tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép
Rải thép nền (có lớp nilong chống mất nước)

Tiêu chuẩn thiết kế móng nhà xưởng

Để đảm bảo các yêu cầu về tải trọng tác động, điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn, khi thiết kế móng nhà xưởng phải tuân thủ theo quy định TCVN 2737 : 1995.

Thiết kế móng và các hệ thống kỹ thuật phần ngầm của công trình phải phù hợp với các tính chất cơ lý của đất nền và các đặc trưng của điều kiện tự nhiên tại khu vực xây dựng nhà xưởng.

Cao độ mặt trên của móng phải thiết kế thấp hơn mặt nền. Độ chênh lệch tùy vào từng loại cột.

Cao độ chân đế cột thép của hành lang, cầu cạn đỡ các đường ống giữa các phân xưởng phải thiết kế cao hơn độ cao san nền ít nhất là 0,2 m.

Móng cột ở khe co giãn và các phân xưởng có dự kiến mở rộng cần thiết kế chung cho hai cột giáp liền nhau.

Móng của tường gạch, tường xây, đá hộc của nhà không khung được xác định như sau:

 • Chiều sâu đặt móng nhỏ hơn 0,15m: thiết kế móng bê tông, bê tông đá hộc
 • Chiều sâu đặt móng lớn hơn 0,15m: thiết kế dầm đỡ tường với mặt trên của dầm đỡ thấp hơn mặt nền hoàn thiện tối thiểu là 0,03m

Thiết kế lớp bảo vệ cho móng:

 • Móng chịu tác động của nhiệt độ cao phải có lớp bảo vệ bằng vật liệu chịu nhiệt.
 • Móng chịu tác dụng ăn mòn phải có biện pháp chống ăn mòn thích ứng.

Móng đơn

 • TCVN 10304-2014: Tiêu chuẩn thiết kế móng cọc
 • TCVN 9362-2012: Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà và công trình
Tiêu chuẩn thiết kế móng
Tiêu chuẩn thiết kế móng

Tiêu chuẩn thiết kế mái và cửa mái nhà xưởng

Tiêu chuẩn thiết kế mái và cửa mái nhà xưởng
Mái và cửa mái (Nóc gió)

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc của mái nhà xưởng phụ thuộc vào vật liệu được lựa chọn làm mái

 • Tấm lợp amiăng xi măng: từ 30% đến 40%
 • Mái lợp tôn múi: từ 15 % đến 20 %
 • Mái lợp ngói: từ 50 % đến 60 %
 • Mái lợp tấm bê tông cốt thép: từ 5 % đến 8 %. Đối với loại mái này khi thiết kế phải tạo khe nhiệt ở lớp bê tông cốt thép chống thấm, khoảng cách giữa các khe nhiệt nên lớn hơn 24m theo dọc nhà.

tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết : Cách tính độ dốc mái – thoát nước mưa nhà công nghiệp

Tiêu chuẩn thiết kế cấp thoát nước mưa trong công trình kết cấu thép

 • Đối với mái nhà xưởng nhiều nhịp, tùy vào vật liệu lợp sẽ được phép thiết kế thoát nước bên trong hoặc bên ngoài và nối với hệ thống thoát nước chung. Nếu thiết kế thoát nước bên trong, phải dùng hệ thống máng treo hoặc dùng ống dẫn nước xuống mương nước trong nhà xưởng. Mương thoát nước bắt buộc phải có nắp đậy bằng bê tông cốt thép, có thể dễ dàng tháo lắp.
 • Đối với mái nhà xưởng một nhịp, nước mưa có thể chảy xuống tự do khi chiều rộng nhỏ hơn 24m, chiều cao cột nhà nhỏ hơn 4,8m. Ngoài ra, khi chiều cao cột nhà từ 5,4m trở lên bắt buộc phải có hệ thống máng dẫn xuống đất.

Nếu chiều cao chênh lệch giữa cửa mái và mái giật cấp lớn hơn hoặc bằng 2,4m, phải có máng hứng và ống thoát. Ngược lại nếu nhỏ hơn 2,4m, nước có thể chảy tự do nhưng cần có biện pháp gia cố phần mái bên dưới trong phạm vi nước xối.

Hướng của nhà có thể thiết kế các loại cửa mái như chồng diềm, chữ M, răng cưa… Tuy nhiên phải đảm bảo cửa mái được lắp kính thẳng đứng, vừa có thể chiếu sáng và thông gió, chỉ lắp kính nghiêng khi được cho phép.

Cửa mái phải lắp kính cố định (chiều dày của kính không được nhỏ hơn 3mm), phần dưới để hở, phần trên có mái đua. Từ vĩ tuyến 18 độ Bắc trở xuống phần kính của mái phải thiết kế chống nắng trực tiếp. Bên cạnh đó còn có một số trường hợp đặc biệt:

 • Trường hợp không làm cửa mái: các nhà xưởng một hoặc hai nhịp có chiếu sáng tự nhiên qua các mặt tường vẫn đảm bảo yêu cầu và không có thiết bị tỏa nhiệt, hơi ẩm hoặc chất độc
 • Trường hợp làm cửa mái thông gió: nhà xưởng có sinh nhiều nhiệt, hơi ẩm hoặc chất độc
 • Trường hợp không lắp kính cửa mái: nhà xưởng chỉ yêu cầu có thông gió và có mái đua chống mưa hắt, thì không cần lắp kính mà chỉ để khoảng trống (chiều cao của khoảng trống lấy từ 0,15 m đến 0,3 m).

Phía trên là tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép ở phần mái dốc thoát nước.

Tiêu chuẩn thiết kế tường và vách ngăn

Tùy vào từng loại nhà xưởng, doanh nghiệp sẽ lựa chọn một trong các loại tường sau để xây dựng: tường chịu lực, tường tự chịu lực và tường chèn khung.

Tiêu chuẩn thiết kế chân tường cần đảm bảo:

 • Chân tường gạch phải có lớp chống nước mưa bằng bi tum hoặc vật liệu khác.
 • Lớp chống ẩm dưới chân tường phải làm bằng vữa xi măng mác 75, chiều dày 20cm và đặt ngang tại cao độ của mặt nền hoàn thiện.

Vách ngăn có thể làm từ các vật liệu như tấm bê tông cốt thép, bê tông lưới thép, lưới thép có khung gỗ hoặc khung thép, tấm gỗ dán hoặc gỗ ván ép.

Các nhà xưởng có kích thước nhịp nhỏ hơn hoặc bằng 12m và chiều cao của cột sẽ nhỏ hơn hoặc bằng 6m.

TÌm hiểu thêm bài viết : Quy trình thiết kế kết cấu thép

Tiêu chuẩn thiết kế cửa đi và cửa sổ

Một trong những tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép trong phần cửa đi và cửa số mà chúng ta cần phải tuân theo .

Tiêu chuẩn kỹ thuật đối với cửa đi:

 • Cửa đi phải mở ra phía ngoài.
 • Cửa ra vào nhà sản xuất: thiết kế có kích thước lớn hơn kích thước các loại xe vận tải tối thiểu là 20cm theo chiều cao và 50cm theo chiều rộng. Tiêu chuẩn kỹ thuật đối với cửa sổ:

+ Độ cao nhỏ hơn hoặc bằng 2,4m tính từ sàn trở lên.

+ Trường hợp cửa sổ cao trên 2,4m, cần lắp cố định thành khung và kẹp giữ cánh cửa chắc chắn.

+ Một cửa sổ nhà xưởng tiêu chuẩn cần được thiết kế hệ thống đóng mở cửa bằng cơ khí.

Lưu ý: Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng dành cho cửa đi và cửa sổ phải đảm bảo độ thông thoáng và tối ưu được nguồn chiếu sáng tự nhiên. Ngoài ra việc thiết kế cửa còn phải đảm bảo đáp ứng đúng các yêu cầu phòng cháy chữa cháy.

Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép

Trong những năm gần đây có hàng loạt những công trình của nước ta có vốn đầu tư nước ngoài. Trong số những công trình đó có những công trình áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép của các nước trên thế giới. Như tiêu chuẩn Châu Âu (Eurocode), Hoa Kỳ (American Concrete Institute Code AISC), Anh (British Standard BS), Nga (SNIP)… Nước ta hiện nay áp dụng tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép chủ yếu từ Liên xô cũ trước đây.

Trong thời kỳ hội nhập hiện nay việc đồng bộ, hài hòa, hiện đại, tiệm cận với các tiêu chuẩn thiết kế quốc tế là vấn đề cần được quan tâm đúng mức. Với xu hướng phát triển đó Bộ xây dựng nước ta và các nước trên thế giới có xu hướng chuyển dịch sử dụng theo hệ thống tiêu chuẩn Châu Âu (Eurocode).

Một số tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép hiện nay.

Trên đây là toàn bộ các yếu tố và quy chuẩn bạn cần quan tâm khi bắt đầu tự thiết kế hoặc lên kế hoạch xây dựng nhà xưởng, nhà kho của mình. Để đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất cho công trình, hãy liên hệ với hotline: 0908 42 42 72 để được tư vấn và báo giá hợp lý nhất.

Tự tin là đơn vị hàng đầu trong việc thiết kế và thi công kết cấu thép, Nam Trung cùng với nguồn nhân lực thiết kế chất lượng sẽ mang lại sự an tâm, tính chất lượng, tiết kiệm, an toàn và thẩm mỹ cho công trình của quí vị đầu tư.

By | 2021-07-23T15:16:03+07:00 May 20th, 2021|Kết Cấu Thép, Kiến Thức|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo