Bậc chịu lửa của công trình xây dựng nhà xưởng

Trong thời gian gần đây việc thiết kế các phương thức phòng cháy chữa cháy cho công trình xây dựng từ xây nhà kho, nhà xưởng đến nhà dân dụng đều được quan tâm hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bạn đã tìm hiểu hết các thông tin về bậc chịu lửa của công trình, quy định về tính chịu lửa hay chưa? Bài viết dưới đây Công ty Nam Trung xin chia sẻ đến bạn các thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

Bậc chịu lửa của công trình xây dựng là gì?

Theo quy định tại Mục 1.5.19 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2012/BXD về nguyên tắc phân loại, phân cấp công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị do Bộ Xây dựng ban hành thì bậc chịu lửa được quy định như sau: “Bậc chịu lửa là đặc trưng chịu lửa của nhà và công trình theo tiêu chuẩn được xác định bằng giới hạn chịu lửa của các kết cấu xây dựng chính”.

Bậc chịu lửa công trình trong xây dựng nhà kho, nhà xưởng
Bậc chịu lửa công trình trong xây dựng nhà kho, nhà xưởng

Bạn đang xem bài viết : Bậc chịu lửa công trình trong xây dựng nhà kho, nhà xưởng

Tìm hiểu thêm chuổi bài viết về thiết kế nhà xưởng của namtrungcons tại : https://namtrungcons.com/thiet-ke-nha-xuong/

Như vậy, bậc chịu lửa của công trình được xác định bằng thời gian tối đa chịu lửa của các kết cấu thép trong xây dựng. Do đó, khi lựa chọn các vật liệu xây dựng, bạn cần hết sức lưu ý và cần tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để giúp nâng cao tính chịu lửa và tuổi thọ công trình xây dựng của bạn.

Nếu bạn đang tìm đơn vị thiết kế nhà xưởng tham khảo báo giá thiết kế nhà xưởng tại đây của namtrungcons

Cách xác định bậc chịu lửa của công trình xây dựng

Trước khi xác định bậc chịu lửa, bạn cần tìm hiểu một vài thuật ngữ dưới đây:

 • Giới hạn chịu lửa: Là thời gian được tính bằng giờ, bằng phút từ khi bắt đầu thử chịu lửa theo chế độ nhiệt tiêu chuẩn cho tới khi xuất hiện một trong các trạng thái giới hạn sau:
 • Mất khả năng chịu lực.
 • Mất khả năng cách nhiệt.
 • Mất tính toàn vẹn.
 • Tuổi thọ công trình: Là khả năng của công trình xây dựng đảm bảo các tính chất cơ lý và các tính chất khác được thiết lập trong thiết kế, cũng như đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường trong suốt thời gian đưa vào sử dụng.
 • Độ bền vững: Là đặc trưng tổng quát về độ ổn định, độ bền của nhà và công trình xây dựng trong suốt thời gian khai thác, đưa vào sử dụng.
bật chịu lửa của công trình
Bậc chịu lửa của công trình

Xác định bậc chịu lửa giúp công trình đảm bảo độ bền vững

Các bậc chịu lửa trong công trình xây dựng

Các bộ phận chịu lực, chịu lửa của công trình nhà kho, nhà xưởng, nhà khung thép tiền chế xây dựng hiện nay bao gồm: cột chịu lực, tường, thanh giằng, vách cứng, các bộ phận của sàn như xà, dầm, tấm,… Đây chính là các cấu kiện tham gia vào việc giữ vững sự ổn định, độ bền của tổng thể và không làm biến dạng khi nhà, công trình xây dựng xảy ra hỏa hoạn.

Các phân cấp bậc chịu lửa của công trình

Tính chịu lửa của công trình và nhà ở hiện nay được chia thành 5 bậc, gồm: bậc I, II, III, IV, V. Theo đó, các bậc này được phân theo mức độ giảm dần về khả năng chống lại sự phá hủy trong điều kiện cháy.

Vậy nên, để xác định về bậc chịu lửa của công trình, bạn cần nắm rõ giới hạn chịu lửa của các bộ phận kết cấu công trình, bao gồm tường, vách, cột, mái, kèo, sàn,…

Mức giới hạn của 5 cấp bậc chịu lửa

Mức giới hạn của 5 cấp bậc chịu lửa

Lưu ý: Mỗi cấp bậc chịu lửa của công trình sẽ phù hợp với một kết cấu xây dựng chính cộng với những giá trị nhất định về giới hạn chịu lửa cũng như thời gian lan truyền của ngọn lửa.

Lưu ý trong phân cấp bậc chịu lửa công trình

Đối với các phòng có bảo quản, sản xuất, sử dụng các chất lỏng, chất nổ dễ cháy thì xà nhà phải được làm bằng vật liệu chống cháy. Cụ thể:

 • Với các công trình có bậc chịu lửa III: Sàn tầng một và tầng trên phải được làm bằng vật liệu khó cháy. Tương tự, sàn và chân tường tầng hầm cũng phải sử dụng vật liệu chống cháy hoặc không dễ cháy, đặc biệt phải có thời gian chịu lửa tối thiểu là 60 phút.
 • Đối với công trình nhà ở có bậc chịu lửa IV, V: Sàn tầng hầm và tầng chân tường phải được làm bằng các vật liệu khó cháy, có thời gian chịu lửa tối thiểu là 45 phút.
 • Đối với các phòng sản xuất, sử dụng hoặc bảo quản các chất lỏng, chất nổ dễ cháy thì xà nhà phải được làm bằng vật liệu chống cháy.
 • Đối với trường hợp các ngôi nhà có tầng hầm, mái mà cấu kiện chịu lực của mái là vật liệu không dễ cháy thì được phép lợp mái bằng vật liệu thường, loại dễ cháy.
 • Đối với những công trình cách từ 30m trở xuống so với đường xe lửa đầu máy nước thì không được sử dụng vật liệu dễ cháy để lợp mái nhà.

Trên đây, Công ty xây dựng Nam Trung đã chia sẻ đến bạn những thông tin về các bậc chịu lửa cho nhà kho, nhà xưởng, công trình xây dựng nói chung. Tuy nhiên, để xác định cụ thể về bậc chịu lửa bạn nên tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm, bởi mỗi công trình sẽ có những cấu kiện xây dựng khác nhau.

Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Nam Trung qua Hotline: 0908.42.42.72 để được hỗ trợ nhanh chóng và hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra trong quá trình thi công công trình xây dựng.

By | 2021-11-11T08:10:51+07:00 December 17th, 2020|Kiến Thức|

Lấy Báo Giá

  Chỉ Đường
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo